Ukraine cảnh báo lạm phát tăng 30%

Nga tố Mỹ ‘thọc gậy bánh xe’ hợp đồng S-400 với Ấn Độ
Khoảnh khắc siêu du thuyền gần 40 mét chìm ngoài khơi Italy
Cựu thành viên giáo phái Nhật Bản kể lại quá khứ sóng gió

Theo bản dự thảo ngân sách được ông Shmyhal trình bày ngày 13/9, Ukraine sẽ chi 31,23 tỷ USD, tương đương 50% ngân sách của cả năm 2023, cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng đưa ra tuyên bố tương tự hồi tuần trước.

Bản dự thảo ngân sách mà ông Shmyhal gọi là “một phép tính bi quan tương đối thận trọng” cho thấy mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Ukraine là 4,6%, với lạm phát hàng năm lên đến 30%. Đây sẽ là mức cao nhất kể từ mức trung bình 48,7% được ghi nhận vào năm 2015.

35% ngân sách sẽ được chi cho các chương trình xã hội như lương hưu, hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, chi trả cho những người phải sơ tán ở trong nước vì xung đột cũng như chi cho thuốc men và giáo dục, ông Shmyhal nói.

Để bù đắp các khoản thiếu hụt, Kiev sẽ tinh giản bộ máy công chức, cắt giảm các khoản lương thưởng.

Ukraine ước tính cuộc xung đột với Nga kết hợp với việc nguồn thu thuế bị sụt giảm đã dẫn đến khoản thâm hụt tài chính 5 tỷ USD mỗi tháng, tương đương 2,5% GDP trước giao tranh. Các nhà kinh tế tính toán rằng con số này đẩy thâm hụt hàng năm lên 25% GDP, so với mức chỉ 3,5% trước khi xảy ra xung đột.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi