Ukraine có thể trưng cầu dân ý về quy chế trung lập

Trung Quốc nói ‘không hứng thú’ với xác F-35 dưới Biển Đông
Vàng 22/10 – Sóng gió phiên giao dịch cuối tuần
Đức ủng hộ Mỹ răn đe Nga bằng đường ống khí đốt

“Chúng tôi sẵn sàng xem xét mong muốn của Nga về quy chế trung lập cho Ukraine, nếu đây là một trong những điều khoản của thỏa thuận hòa bình”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Arabiya hôm 3/5.

Tổng thống Zelensky khẳng định nếu đạt được thỏa thuận nghiêm túc và nhận được đảm bảo an ninh từ các nước, trong đó có Nga, Ukraine sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế trung lập của nước này.

“Người dân Ukraine sẽ đưa ra quyết định”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ukraine cũng lưu ý ngoài quy chế trung lập, quá trình đàm phán hòa bình còn nhiều điều khoản khác cần thảo luận, trong đó có vấn đề về các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Theo Tổng thống Zelensky, ông chưa có bất cứ cuộc trao đổi nào với người đồng cấp Nga Vladimir Putin kể từ cuối năm 2019.

Tổng thống Ukraine khẳng định những vấn đề cấp bách nhất trong các cuộc đàm phán với Nga là đảm bảo an ninh, tình trạng trung lập của Ukraine, Crimea và vùng ly khai ở Donbass. Ông từng tuyên bố Ukraine sẽ không chấp nhận từ bỏ các vùng lãnh thổ phía đông để đổi lấy chấm dứt xung đột với Nga.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cuối tháng trước cho biết Washington sẵn sàng chấp nhận nếu Moskva và Kiev đạt thỏa thuận đưa Ukraine thành nước trung lập, không liên kết quân sự.

Sau hơn hai tháng nổ ra chiến sự, Nga và Ukraine chưa tìm được tiếng nói chung về thỏa thuận hòa bình, bất chấp các cuộc đàm phán cả trực tiếp và trực tuyến giữa phái đoàn hai bên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 25/4 cáo buộc Mỹ, Anh và các nước phương Tây đã “thao túng” Ukraine, khiến nước này thay đổi quan điểm, gây đình trệ đàm phán. Ông nói thêm Nga đã nỗ lực đàm phán trực tiếp với Mỹ và NATO nhưng không có kết quả vì các nước này phớt lờ quan ngại của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định nước này nhìn nhận các mối quan ngại của Nga “rất nghiêm túc” và đã tìm cách thương lượng với Moskva.

Ngọc Ánh (Theo Al Arabiya)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi