Ukraine dùng pháo HIMARS tập kích cầu trọng yếu ở tỉnh miền nam

Nga bị nghi chuyển tên lửa đạn đạo tới gần Ukraine
Màn sương mù trong tính toán của Putin với Ukraine
CEIBS: Trung Quốc và Đức kêu gọi từ bỏ “chiến tranh lạnh” giữa các quốc gia

“Pháo phản lực HIMARS một lần nữa giáng đòng mạnh vào một trong hai cây cầu bắc qua sông Dnipro mà đối phương dùng để chuyển lượng lớn quân. Chúng ta hãy hy vọng rằng lần này cầu Antonovsky không chịu được sức công phá từ rocket của HIMARS”, Anton Herashchenko, cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine, ngày 27/7 thông báo.

Quân đội Ukraine cho biết sự kiện diễn ra vào khoảng 1h sáng, đồng thời công bố video với chú thích “các vụ nổ ở khu vực cầu Antonovsky”. Một số nhân chứng cho biết họ chứng kiến 18 vụ nổ trên cầu Antonovsky, hệ thống phòng không Nga “dường như không ngăn được vụ tập kích”.

Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm, xác nhận cây cầu bị pháo kích song vẫn đứng vững. “Cầu Antonovsky bị trúng đạn, chúng tôi đã chặn các phương tiện. Chúng tôi sẽ sửa chữa cây cầu”, ông Stremousov nói.

Ông Stremousov cho biết quân đội Ukraine phóng hơn 10 quả đạn từ các tổ hợp pháo phản lực khác nhau, phần lớn bị bắn hạ.

Vụ pháo kích cầu Antonovsky “có thể làm phức tạp một chút cuộc sống của dân chúng, song không làm ảnh hưởng tới kết quả của chiến dịch dưới bất cứ hình thức nào”, ông Stremousov nói và khẳng định quân đội Nga đã thiết lập một số bến phà và cầu phao, thực phẩm sẽ được giao tới dân địa phương đúng hạn.

Cầu Antonovsky bắc qua sông Dnipro có 30 nhịp với tổng chiều dài 1.366 m, rộng 25 m, được đưa vào hoạt động năm 1985. Trước khi Liên Xô xây dựng cầu Antonovsky, ôtô có thể qua sông Dnipro bằng tuyến đường đi qua đập nhà máy thủy điện Kakhovskaya, cạnh thành phố Novaya Kakhovka, hoặc bằng phà.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 20/7 đánh giá cầu Antonovsky là “lỗ hổng quan trọng đối với lực lượng Nga”. “Đây là một trong hai điểm duy nhất vượt sông Dnipro trên tuyến đường bộ mà Nga có thể cung cấp hậu cần cho lực lượng ở bờ tây con sông, hoặc rút quân khỏi đó”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

“Khu vực này có thành phố Kherson mang ý nghĩa quan trọng về chính trị và biểu tượng đối với Nga. Kiểm soát các tuyến vượt qua con sông Dnipro rộng khoảng 1.000 m có khả năng trở thành yếu tố then chốt cho kết quả các đợt giao tranh trong tỉnh Kherson”, cơ quan này nhận định.

Quân đội Ukraine tuần qua liên tục tập kích cầu Antonovsky nhằm cắt đứt các tuyến đường mà lực lượng Nga có thể dùng để chuyển vũ khí hạng nặng tới tỉnh Kherson. Ngoài cầu Antonovsky, tuyến đường vượt sông Dnipro trên đập thủy điện gần thành phố Novaya Kakhovka cũng bị Ukraine tập kích.

Giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ở khu vực miền nam gần đây leo thang. Lực lượng Ukraine liên tục tuyên bố tấn công các kho đạn và chỉ huy sở của Nga tại tỉnh Kherson bằng pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp. Trong khi đó, Nga phóng tên lửa nhằm vào mục vị trí của Ukraine dọc theo bờ biển. Tuy nhiên, các khu vực hai bên kiểm soát được nhận định ít thay đổi.

Nguyễn Tiến (Theo Guardian, RIA Novosti)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi