Ukraine kêu gọi phương Tây cấm cửa người Nga

Trận lốc xoáy từng đoạt mạng gần 700 người Mỹ
Ukraine tuyên bố đội quân triệu người chuẩn bị chiếm lại miền nam
SEC phủ nhận khả năng thay thế USD của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

“Biện pháp trừng phạt quan trọng nhất là đóng cửa biên giới với toàn bộ người Nga, vì họ đang tước đoạt đất đai của người khác. Họ nên sống trong thế giới riêng của mình cho tới khi thay đổi quan điểm”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Washington Post hôm 8/8.

Tổng thống Zelensky cho rằng “toàn bộ người dân Nga phải chịu trách nhiệm” vì “họ đã bầu ra chính phủ hiện nay”. Lãnh đạo Ukraine cũng lưu ý các biện pháp trừng phạt phương Tây đang áp đặt lên Nga vẫn còn yếu và không hiệu quả.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, phương Tây đã áp loạt lệnh trừng phạt chưa từng có nhằm vào nền kinh tế Nga, trong khi NATO cùng Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị siết chặt các biện pháp hạn chế với Nga trên hầu hết lĩnh vực nhằm cô lập nước này.

Các hãng hàng không Nga đã bị cấm bay vào không phận hầu hết các nước châu Âu và Bắc Mỹ, khiến người Nga gặp nhiều khó khăn khi ra nước ngoài. Tuy nhiên, phương Tây hiện chưa áp đặt lệnh cấm nhập cảnh toàn diện nào với người Nga như đề xuất của ông Zelensky.

Công dân Nga hiện vẫn được tự do nộp đơn xin visa đến các nước phương Tây. Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 8/8 cho rằng việc cấp visa du lịch cho người Nga nên được siết chặt, đồng thời kêu gọi châu Âu cấm nhập cảnh với công dân Nga.

Dù Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các biện pháp cấm vận của phương Tây không hiệu quả, nghiên cứu về nền kinh tế Nga được các chuyên gia kinh tế và kinh doanh tại Đại học Yale, một trong những đại học lâu đời nhất ở Mỹ, công bố cuối tháng 7, cho thấy nền kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng bởi lệnh trừng phạt phương Tây và các doanh nghiệp quốc tế rút khỏi thị trường.

Xung đột Nga – Ukraine tới nay chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã bước sang tháng thứ sáu. Tiến trình đàm phán giữa hai nước cũng đình trệ từ cuối tháng 3 và cả Moskva – Kiev đều đổ lỗi cho đối phương là nguy cơ khiến đàm phán không thể tiến hành.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi