Ukraine khóa dòng chảy khí đốt châu Âu-Nga

Giá dầu WTI tăng nhẹ, dao động quanh mức 71 USD
Dự trữ dầu thô EIA của Mỹ tăng 1,3 triệu thùng, giá WTI suy giảm
Còn dư địa giảm giá xăng

Finnews24.com – Ukraine hiện vẫn là con đường trung chuyển khí đốt chính của Nga tới châu Âu ngay sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự. Tuy nhiên, theo thông tin được cập nhật mới nhất thì vào ngày 10-5 quốc gia này cho biết sẽ ngăn dòng chảy khí đốt qua một điểm trung chuyển vốn vận chuyển gần 1/3 lượng nhiên liệu từ Nga đến châu Âu và chuyển hướng dòng năng lượng này sang nơi khác.

Theo đó, GTSOU, công ty vận hành hệ thống khí đốt của Ukraine, cho biết họ sẽ ngừng các chuyến hàng qua tuyến đường Sokhranivka từ ngày 11-5 với lý do “bất khả kháng”. GTSOU không thể hoạt động tại trạm khí nén Novopskov do sự can thiệp của lực lượng Nga vào các quy trình kỹ thuật. Ngoài ra, công ty này nói có thể tạm thời chuyển dòng chảy bị ảnh hưởng đến Sudzha nằm trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, nhằm “thực hiện đầy đủ nghĩa vụ vận chuyển với các đối tác châu Âu”.

Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho biết về mặt công nghệ, họ không thể chuyển toàn bộ dòng khí đốt hiện tại sang điểm Sudzha xa hơn về phía Tây như GTSOU đề xuất. Giám đốc điều hành GTSOU Sergiy Makogon cho rằng lực lượng Nga đã bắt đầu vận chuyển khí đốt qua Ukraine và đưa đến hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía Đông nhưng không đưa ra bằng chứng cho thông tin này, theo Reuters.

Trạm khí nén Novopskov là trạm khí nén đầu tiên trong hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine ở vùng Luhansk, tuyến đường vận chuyển khoảng 32,6 triệu m3 mỗi ngày, tương đương 1/3 lượng khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Ukraine.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi