Ukraine mất thêm lãnh thổ ở Lugansk

Nga từ chối đàm phán về nhà máy Azovstal
Lo ngại xuất hiện ‘siêu biến chủng’ nCoV
Núi nợ của các nước đang phát triển ngày càng chồng chất trong đại dịch Covid-19

“Thật không may, chúng tôi không còn kiểm soát Metyolkine nữa. Đối phương tiếp tục tăng cường lực lượng dự bị của họ ở đó”, tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai hôm nay cho biết trong bài đăng trên Telegram.

Một ngày trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát Metyolkine, ngôi làng với dân số khoảng 1.000 người trước chiến sự. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS nói rằng nhiều binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Đây là diễn biến mới nhất quanh Severodonetsk, nơi các lực lượng Nga và Ukraine giao tranh ác liệt những tuần gần đây. Ông Gaidai nói rằng nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn, bị lực lượng Nga nã pháo “liên tục”.

Trong khi đó, thị trưởng Severodonetsk, Oleksandr Stryuk, nói với truyền hình Ukraine rằng quân đội Nga kiểm soát hầu hết khu dân cư của thành phố.

“Nếu nói về toàn bộ thành phố, vẫn còn hơn 1/3 do lực lượng của chúng tôi kiểm soát. Người Nga kiểm soát phần còn lại”, ông nói. “Có những trận chiến trên đường phố suốt ngày đêm”.

Quan chức này cũng nói rằng quân đội Ukraine đang bị pháo kích thường xuyên. “Đối phương đang tung ngày càng nhiều nhân lực vào cuộc tấn công, để xông vào thành phố và đẩy lui binh lính của chúng tôi”, Stryuk cho hay.

Nga hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Việc sơ tán khỏi Severodonetsk đã không thể thực hiện được trong nhiều ngày, sau khi cây cầu cuối cùng bắc qua sông Donets nối thành phố này với Lysychansk bị đánh sập.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Liên Hợp Quốc tuần này cảnh báo những dân thường còn lại ở Severodonetsk đang cạn kiệt nước sạch, thực phẩm và chịu điều kiện vệ sinh kém.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi