Ukraine nhận pháo phản lực tầm bắn 80 km

Sống sót ‘như phép màu’ giữa vùng biển động
Cảnh báo nguy cơ đại dịch từ đợt bùng phát cúm gia cầm
Ba hướng binh lực Nga quanh Ukraine

“Các tổ hợp MLRS M270 đầu tiên đã tới. Chúng sẽ là bạn đồng hành tốt của các tổ hợp HIMARS trên chiến trường. Xin cảm ơn các đối tác của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 15/7 thông báo trên Twitter, song không đề cập tới số lượng và quốc gia chuyển giao các tổ hợp này.

Trang Ukrinform của Ukraine cùng ngày cho biết chính phủ Na Uy đã phê duyệt chuyển giao ba Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt (MLRS) M270 cho Ukraine với sự trợ giúp của Anh.

“Các tổ hợp của Na Uy cần được hiện đại hóa, do đó Anh sẽ tiếp nhận và nâng cấp chúng trước khi chuyển giao các tổ hợp đã được hiện đại hóa cho Ukraine”, trang Ukrinform đưa tin.

Anh và Na Uy chưa bình luận về kế hoạch chuyển giao ba tổ hợp M270 nói trên. Nga chưa bình luận về thông tin Ukraine nhận các tổ hợp MLRS.

Giới chức Anh ngày 1/6 thông báo nước này sẽ cung cấp pháo phản lực M270 cho Ukraine. Động thái chuyển giao các tổ hợp M270 được phối hợp chặt chẽ với Mỹ sau khi nước này cung cấp cho Ukraine Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) M142.

Pháo phản lực M270 được Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Tây Đức phát triển từ cuối những năm 1970. Mỗi xe phóng có hai khoang chứa có thể tháo rời, mỗi khoang chứa 6 đạn rocket tiêu chuẩn hoặc một tên lửa dẫn đường, song không thể mang cả tên lửa lẫn rocket cùng lúc.

M270 có thể đánh trúng mục tiêu cách 32-80 km khi sử dụng đạn rocket và tới 500 km khi sử dụng tên lửa. Biến thể M270A1 với giáp tăng cường bắn thử lần đầu vào tháng 6/2015 sau khi được nâng cấp.

Anh đang vận hành 42 tổ hợp M270B1, phiên bản tăng cường giáp của biến thể M270A1. Na Uy sở hữu 12 tổ hợp M270, chúng được niêm cất từ năm 2005.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi