Ukraine nhận trách nhiệm các cuộc tấn công ở Crimea

Omicron có thể mang đột biến của virus cúm
Pakistan khen ngợi chiến hạm Trung Quốc chế tạo
Đâm ôtô, tàu hỏa bị lật

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhny và nghị sĩ Mykhailo Zabrodskyi hôm nay có bài viết chung đăng trên hãng thông tấn nhà nước Ukrinform, đề cập “những nỗ lực thành công của lực lượng vũ trang Ukraine trong việc chuyển các hành động thù địch đến Crimea.”

“Chúng tôi đang nói về loạt cuộc tấn công bằng rocket thành công nhằm vào các căn cứ không quân ở Crimea của kẻ thù, trước hết là căn cứ Saki”, bài viết có đoạn.

Phần chú thích trong bài viết làm rõ rằng cuộc tấn công ở căn cứ Saki mà ông Zaluzhny nhắc tới là sự kiện diễn ra hôm 9/8, khiến 10 chiến đấu cơ của Nga bị vô hiệu hóa.

Nga chưa bình luận về thông tin.

Ukraine trước đó ám chỉ rằng nước này đứng sau các cuộc tấn công vào Crimea, khi một quan chức cấp cao nói rằng các vụ nổ căn cứ không quân Nga là do những người Ukraine chuyên quấy rối hậu cứ của đối phương thực hiện.

Ngoài căn cứ không quân Saki, một căn cứ quân sự của Nga ở Dzhankoi xảy ra vụ nổ hôm 16/8, trong khi một căn cứ khác ở tây Crimea cũng phát nổ trước đó một tuần.

Tình hình Crimea gần đây trở nên căng thẳng khi Ukraine liên tục tuyên bố sẽ giành lại bán đảo mà Nga sáp nhập từ năm 2014. Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) tháng trước thông báo đã dẹp “nhóm khủng bố Hồi giáo” gồm 6 người tại Crimea sau khi bán đảo xảy ra loạt vụ nổ.

Ukraine coi bán đảo Crimea là “lãnh thổ bị chiếm đóng” và khẳng định sẽ giành lại “bằng bất kỳ biện pháp nào cần thiết”. Liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu cũng coi Crimea là lãnh thổ Ukraine “bị sáp nhập bất hợp pháp” và đã yêu cầu Moskva trả lại cho Kiev. Một quan chức Mỹ tháng trước cho biết nước này ủng hộ Ukraine tấn công các mục tiêu ở Crimea.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi