Ukraine nói bắt đặc tình Nga mang mật danh 007

Sống sót ‘như phép màu’ giữa vùng biển động
Nữ thẩm phán da màu đầu tiên vượt rào cản Tòa án Tối cao Mỹ
Thụy Điển nhận bảo đảm an ninh từ Mỹ

Cơ quan phản gián thuộc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 14/9 đăng lên trang web rằng người phụ nữ khai đến thành phố Zaporizhzhia, miền nam Ukraine để làm tình nguyện viên, nhưng thực chất có nhiệm vụ thu thập thông tin về lực lượng Ukraine và chuyển cho Nga.

Theo SBU, người phụ nữ sống ở thành phố Polohy do Moskva kiểm soát ở tỉnh Zaporizhzhia và được Nga tuyển mộ ngay sau khi chiến sự bắt đầu. Cô được trao mật danh 007 và được giao nhiệm vụ kết nối liên lạc với các binh sĩ Ukraine để xác định các hướng điều quân và di chuyển của họ. Người này đã định gửi thông tin về Nga qua Telegram, song bị giới chức Ukraine bắt.

Người phụ nữ hiện bị giam và đối mặt với tội phản quốc. SBU cho biết quá trình bắt người này được thực hiện dưới sự giám sát của Văn phòng Công tố tỉnh Zaporizhzhia.

Ukraine gần đây siết chặt việc phát hiện các hoạt động gián điệp của Nga. Các sĩ quan Ukraine hồi đầu tuần bắt cựu lãnh đạo chi nhánh SBU ở tỉnh Kharkov Roman Dudin vì tình nghi phản quốc. Ông Dudin trước đó bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sa thải hôm 29/5 vì thực hiện trách nhiệm cẩu thả.

Tổng thống Zelensky hồi tháng 7 sa thải giám đốc SBU Ivan Bakanov, bạn thời thơ ấu của ông, vì không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm để loại bỏ gián điệp Nga. Ông cũng thông báo có đợt điều chỉnh nhân sự tại SBU.

Lãnh đạo Ukraine cho hay đã có 651 cáo buộc phản quốc và nội gián nhằm vào các quan chức công tố và hành pháp, trong khi hơn 60 quan chức SBU và cơ quan công tố Ukraine đang thực hiện những động thái chống lại chính phủ trên các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi