Ukraine nói ‘giành giật từng mét đất’ tại Severodonetsk

Chuyên gia: Kinh tế Mỹ có thể đối mặt với một cuộc “hạ cánh cứng”
Ngày thứ 118 chiến sự: Nga chiếm làng tiền tuyến Ukraine
Pháp cảnh báo cuộc chiến ở Ukraine kéo dài

“Mục tiêu chiến thuật then chốt của đối phương vẫn không thay đổi. Họ đang gia tăng áp lực ở Severodonetsk. Giao tranh dữ dội đang diễn ra ở đó, hai bên giành giật từng mét đất”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình đêm 12/6, thêm rằng quân đội Nga đang tìm cách triển khai lực lượng dự bị đến vùng miền đông Donbass.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai trước đó cho biết Nga đã phá hủy hai trong ba cây cầu nối Severodonetsk với thành phố Lysychansk bên kia sông Seversky Donets, nhấn mạnh điều này hạn chế số tuyến đường có thể dùng để sơ tán dân thường hoặc cho phép binh sĩ Ukraine rút lui.

“Nếu cây cầu cuối cùng bị sập trong các đợt pháo kích, thành phố sẽ bị chia cắt hoàn toàn. Sẽ không có đường rời Severodonetsk bằng phương tiện cơ giới”, tỉnh trưởng Gaidai cho hay, nhấn mạnh Ukraine và Nga chưa có thỏa thuận ngừng bắn hay thiết lập hành lang sơ tán dân thường tại khu vực này.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Giới chức tỉnh Lugansk cho biết Nga đã kiểm soát gần như toàn bộ thành phố, buộc binh sĩ Ukraine cố thủ trong một khu công nghiệp và nhà máy hóa chất Azot, nơi hàng trăm người dân đang ẩn náu.

Trong khi đó, lãnh đạo chính quyền Severodonetsk Oleksandr Stryuk nói rằng quân đội Ukraine đang kiểm soát khoảng một phần ba diện tích thành phố. “Chúng tôi vẫn đang giữ phòng tuyến vững mạnh”, ông cho hay.

Báo cáo tình báo do Bộ Quốc phòng Anh công bố hôm 12/6 nhận định Nga đang tận dụng ưu thế áp đảo về quân số và pháo binh để giành từng khu vực tại thành phố Severodonetsk và những khu vực lân cận.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi