Ukraine nói Nga tính duyệt binh ở Mariupol

Phát hiện rắn cực độc trên cây Giáng sinh
Cơ hội cho châu Phi đã đến?
Tính toán chính trị sau quyết định nghỉ hưu của thẩm phán Tòa Tối cao Mỹ

“Mariupol sẽ trở thành một trung tâm của ‘lễ kỷ niệm’. Các tuyến đường trung tâm của thành phố đang được khẩn trương dọn dẹp mảnh vỡ, thi thể và đạn dược chưa nổ”, cơ quan tình báo quân sự Ukraine công bố trên mạng xã hội hôm 4/5.

Cơ quan này cho hay một quan chức từ Moskva đã đến Mariupol, thành phố cảng chiến lược nằm ở đông nam Ukraine, để giám sát kế hoạch tổ chức lễ duyệt binh tại đây vào Ngày Chiến thắng 9/5.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko sau đó nói với truyền hình Ukraine rằng một số hoạt động đang diễn ra ở thành phố, như thể lực lượng Nga đang chuẩn bị cho sự kiện nào đó.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trong cuộc họp báo về kế hoạch tổ chức Ngày Chiến thắng 9/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết các cuộc duyệt binh sẽ diễn ra tại 28 thành phố khắp cả nước vào ngày 9/5, với sự tham gia của khoảng 65.000 người, 2.400 thiết bị quân sự và hơn 400 phi cơ. Tuy nhiên, ông không đề cập tới cuộc duyệt binh tại Mariupol.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có bài phát biểu khi chứng kiến lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moskva. Trong các bài phát biểu duyệt binh trước đây, ông Putin thường chỉ trích phương Tây và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga.

Ngày Chiến thắng 9/5 là dịp kỷ niệm Nga đánh bại Đức Quốc xã vào năm 1945, được tổ chức với các cuộc duyệt binh và những sự kiện công cộng. Phương Tây gần đây đưa ra nhiều đồn đoán về các động thái của Moskva trong ngày 9/5, như Nga sẽ tuyên chiến với Ukraine và phát lệnh tổng động viên trong ngày này, song Moskva đều bác bỏ.

Mariupol là mục tiêu chính của Nga khi Moskva tìm cách khóa đường ra Biển Đen của Ukraine và nhằm kiểm soát phần lãnh thổ Ukraine trải dài từ phía đông tới phía nam. Sau hai tháng vây hãm, lực lượng Nga đã kiểm soát phần lớn Mariupol, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal, nơi Tiểu đoàn Azov của Ukraine vẫn cố thủ. Hơn 100 dân thường tại nhà máy đã được sơ tán vào ngày 1/5 và 2/5 trong nỗ lực do Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế tổ chức.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi