Ukraine nói Nga triển khai gần 800 máy bay sát biên giới

Thỏa thuận quân sự đốt nóng cạnh tranh siêu cường Mỹ – Trung
Nhật Bản lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng do dịch bệnh tại Trung Quốc
Tổng thống Ukraine kêu gọi Hàn Quốc viện trợ vũ khí

“Một nhóm hơn 400 chiến đấu cơ và 360 trực thăng của Nga, trong đó có khoảng 150 trực thăng vũ trang như Ka-52, đang hiện diện gần biên giới Ukraine“, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết hôm 25/8.

Ông Ihnat nói rằng Nga đang tích cực sử dụng không quân chiến thuật bằng cách triển khai tiêm kích tuần tra không phận Nga, Belarus cùng những vùng lãnh thổ nước này kiểm soát tại Ukraine, cũng như Biển Đen và biển Azov. Máy bay cảnh báo sớm A-50 cùng máy bay chuyển tiếp liên lạc Il-22 cũng liên tục quần thảo trên không.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Trước khi chiến sự nổ ra, không quân Nga có 4.173 máy bay, trong đó có 772 tiêm kích, 739 cường kích, cùng 2.087 trực thăng các loại, theo Global Fire Power.

Không quân Nga triển khai nhiều loại máy bay chiến thuật cho chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó có máy bay tàng hình Su-57, tiêm kích đa năng Su-30SM và Su-35S, tiêm kích bom Su-34, trực thăng tấn công Mi-28, Mi-35 và Ka-52, cùng trực thăng vận tải đa dụng Mi-8.

Các máy bay chiến đấu được triển khai từ sân bay trên đất Nga, trong khi trực thăng được điều động đến những sân bay trong các khu vực do Moskva kiểm soát tại Ukraine.

Tiêm kích chiến thuật Nga thường tấn công máy bay và mục tiêu mặt đất của Ukraine bằng tên lửa từ khoảng cách hàng chục km, nhưng cũng có những cuộc giao chiến ở tầm gần với chiến đấu cơ Ukraine. Các đơn vị trực thăng chủ yếu làm nhiệm vụ tập kích cơ sở hạ tầng quân sự, chế áp cứ điểm đối phương và yểm trợ bộ binh.

Vũ Anh (Theo Ukrainska Pravda)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi