Ukraine nói pháo HIMARS tiêu hao tiềm lực tấn công của Nga

Mối lo thị trường bất động sản Trung Quốc tụt dốc
Phố Wall hồi hộp chờ báo cáo lạm phát
Ứng viên tổng thống Philippines ‘từng là con nghiện khờ khạo’

“Trong những tuần qua, hơn 30 cơ sở hậu cần quân sự của đối phương đã bị phá hủy, khiến tiềm lực tấn công của lực lượng Nga bị tiêu hao đáng kể”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzianyk hôm 15/7 cho hay.

Motuzianyk nhấn mạnh vai trò của pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất, một trong nhiều loại vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp cho Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Một lãnh đạo quân đội hàng đầu của Ukraine hôm 14/7 cho biết lực lượng Nga không giành thêm “một mét đất nào” trong tuần trước, do các cuộc tập kích bằng pháo phản lực của Ukraine đã làm đứt gãy tuyến tiếp tế của Nga, buộc Moskva phải di chuyển các kho đạn ra xa tiền tuyến hơn để tránh bị tấn công.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Nga đã giành được một phần lãnh thổ ở miền nam Ukraine và đang sử dụng ưu thế pháo binh ở miền đông để hướng tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của HIMARS trên chiến trường đang giúp quân đội Ukraine mở các đợt phản kích, nhắm vào cơ sở hậu cần trọng yếu của Nga.

HIMARS có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn so với pháo thời Liên Xô của Ukraine, cho phép lực lượng Ukraine tấn công những mục tiêu của Nga mà trước đây họ không thể bắn tới bằng các loại pháo đời cũ.

Sau khi được chuyển giao 8 tổ hợp HIMARS, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 15/7 cho biết Kiev đã nhận được lô hàng pháo phản lực M270 đầu tiên có tầm bắn 80 km, song không nói rõ quốc gia nào đã cung cấp. Tuần này, Kiev cũng nói rằng lực lượng của họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự Nga tại một thành phố do Moskva kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Nga chỉ trích Mỹ và Anh vì giúp huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine, gọi đó là một phần “cuộc chiến hỗn hợp” của NATO chống lại Moskva. Theo Nga, chuyên gia Mỹ đang hướng dẫn lực lượng Ukraine sử dụng HIMARS.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp. Mỗi hệ thống được biên chế kíp vận hành ba người, mang được 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 70-80 km. Mỹ cam kết chuyển giao 12 bệ phóng HIMARS cho Ukraine.

Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho Kiev, khi các binh sĩ Ukraine tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Huyền Lê (Theo Al Jazeera)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi