Ukraine sẽ tăng xuất khẩu điện sang EU

Tân Thủ tướng Đức – người đậm khí chất Merkel
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng về chính sách zero-COVID
Mỹ rút hết nhân viên ngoại giao khỏi Ukraine

“Chúng tôi đang chuẩn bị tăng xuất khẩu điện cho người tiêu dùng ở Liên minh châu Âu (EU)”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu thường nhật ngày 27/7.

“Xuất khẩu điện không chỉ giúp chúng tôi tăng thu ngoại tệ, mà còn giúp đối tác của chúng tôi chống lại áp lực năng lượng mà Nga đang gây sức ép. Chúng tôi sẽ từng bước đưa Ukraine thành một trong những nước đảm bảo an ninh năng lượng cho châu Âu”, ông nói.

Mạng lưới điện Ukraine kết nối với mạng lưới điện của châu Âu hồi giữa tháng 3, giúp ổn định nguồn cung liên tục bất chấp chiến sự. Ukraine bắt đầu xuất khẩu điện sang Liên minh châu Âu (EU) thông qua Romania từ đầu tháng 7.

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức trước đó thông báo tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga đã cắt giảm khí đốt tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 20%.

EU cáo buộc Nga siết nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt do xung đột ở Ukraine, nhưng Moskva bác bỏ và khẳng định cắt giảm khí đốt vì đường ống gặp vấn đề kỹ thuật.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi