Ukraine thông qua luật hạn chế sách, âm nhạc Nga

Kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái bất thường
New Delhi ô nhiễm ‘cực kỳ nghiêm trọng’
Hà Lan tịch thu 14 du thuyền Nga

Một trong hai luật được quốc hội Ukraine thông qua ngày 19/6 cấm nhập khẩu sách in tại Nga và Belarus, cũng như phân phối sách từ vùng lãnh thổ Ukraine đang do lực lượng Nga và phe ly khai kiểm soát.

Luật yêu cầu cấp phép đặc biệt đối với sách tiếng Nga nhập khẩu từ quốc gia thứ ba vào Ukraine. Các công dân Nga bị cấm in sách, trừ khi họ từ bỏ quốc tịch Nga và nhập tịch Ukraine. Lệnh cấm này áp dụng với những người mang quốc tịch Nga sau khi Liên Xô tan rã.

Luật còn lại cấm công dân Nga chơi nhạc trên truyền thông và các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời yêu cầu tăng thời lượng các chương trình và âm nhạc Ukraine trên sóng truyền hình lẫn đài phát thanh.

Hai dự luật cần được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký thông qua để có hiệu lực, song không có dấu hiệu cho thấy ông phản đối điều này. Hai dự luật được phần lớn nghị sĩ Ukraine ủng hộ, kể cả những người từng được cho là ủng hộ Điện Kremlin.

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Oleksandr Tkachenko cho biết ông “vui mừng chào đón” các hạn chế mới. “Dự luật được xây dựng nhằm giúp các tác giả Ukraine chia sẻ nội dung chất lượng với nhiều người nhất có thể”, Bộ trưởng Tkachenko cho biết.

Nga chưa bình luận về hai dự luật của Ukraine.

Ukraine nhiều năm qua triển khái tiến trình mà họ gọi là “phi Nga hóa” nhằm “loại bỏ các chính sách hàng thế kỷ nhằm phá hủy bản sắc Ukraine”. Hàng trăm địa điểm ở thủ đô Kiev được đổi tên nhằm “loại bỏ mối liên hệ với Nga”.

Moskva phản đối, cho rằng chính sách của Kiev nhằm yêu cầu dùng tiếng Ukraine trong cuộc sống hàng ngày “áp bức những người nói tiếng Nga” tại quốc gia Đông Âu.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi