Ukraine tố Nga pháo kích nhà máy Azovstal

Người Việt trồng cần sa trong lâu đài lĩnh ba năm tù
‘Mùa đông Bitcoin’ đe dọa tương lai của nhà đầu tư Việt
‘Vũ khí tài chính’ đắc lực của Nga

Lực lượng Nga “lại bắt đầu khai hỏa vào Azovstal ngay khi quá trình sơ tán một số người Ukraine hoàn thành”, Denis Schlega, chỉ huy lữ đoàn 12 của Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết, thêm rằng “họ sử dụng tất cả các loại vũ khí”.

Hiện chưa rõ liệu pháo kích có gây nguy hiểm cho giai đoạn sơ tán tiếp theo ở nhà máy thép Azovstal, dự kiến diễn ra hôm nay, hay không. Ước tính hàng trăm thường dân Ukraine vẫn mắc kẹt tại đây.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết “tình hình hiện cho thấy dấu hiệu của thảm họa nhân đạo thực sự, bởi mọi người đang cạn kiệt nguồn nước, thực phẩm và thuốc men”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Italy hôm 1/5 rằng “chính quyền Kiev đang cố gắng bằng mọi cách để những phần tử cực đoan Ukraine còn lại ở Azovstal được rút lui, vì trong số họ có thể có các sĩ quan và lính đánh thuê phương Tây”.

Chưa có bằng chứng chắc chắn rằng trong số binh lính ở Azovstal có công dân phương Tây.

“Tình hình giao tranh ở Azovstal và mong muốn cứng đầu, thậm chí cuồng loạn của Tổng thống Volodymyr Zelensky, cộng sự và những người bảo hộ phương Tây nhằm đạt được mục tiêu rút tất cả những người này và đưa họ đến lãnh thổ Ukraine”, ông Lavrov nói.

Tổng thống Zelensky hôm qua cho biết khoảng 100 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền nam Mariupol. Họ được sơ tán nhờ một lệnh ngừng bắn giữa lực lượng Nga và Ukraine tại Mariupol được thống nhất vào ngày 30/4.

Liên Hợp Quốc cho hay “chiến dịch thiết lập hành lang an toàn” tại nhà máy thép Azovstal được thực hiện với sự phối hợp với Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) cùng các lực lượng Nga và quân đội Ukraine.

Sau gần hai tháng bao vây, lực lượng Nga đã kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol, chỉ còn cứ điểm kháng cự cuối cùng của Tiểu đoàn Azov tại nhà máy. Giới chức Ukraine ước tính khoảng 1.000 dân thường kẹt lại trong nhà máy Azovstal trước khi quá trình sơ tán bắt đầu.

Thanh Tâm (Theo CNN)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi