Ukraine tuyên bố chi hơn 27 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng

Quan chức Fed: NHTW có thể nâng lãi suất nhiều hơn 3 lần trong năm 2022
Đà tăng của USD vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại
Sốt vàng trên sông Amazon

“Rõ ràng đây sẽ là ngân sách của một đất nước thời chiến. Hơn 1.000 tỷ hryvnia (27,4 tỷ USD) sẽ được dành cho chi tiêu trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Đây sẽ là ưu tiên số một trong năm tới”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu đêm 7/9.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp giữa ông Zelensky với Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và nhiều quan chức chính phủ Ukraine. Con số này tăng gấp gần hai lần ngân sách quốc phòng 11,87 tỷ USD được quốc hội Ukraine phê duyệt cho năm 2022.

Tổng thống Ukraine cam kết duy trì đầy đủ ngân sách cho những nghĩa vụ xã hội như lương hưu, trong khi các khoản chi tiêu không thiết yếu sẽ bị cắt giảm tối đa.

Chính phủ Ukraine sẽ công bố kế hoạch giảm ngân sách cho các doanh nghiệp và tổ chức nhà nước được xem là không thiết yếu. Một khoản chi đặc biệt cho tái thiết sẽ được thành lập, lấy một phần nguồn tiền từ việc bán các tài sản của Nga bị tịch thu ở nước ngoài.

Ukraine ước tính chi phí chiến sự và nguồn thu thuế suy giảm khiến nước này thâm hụt tài khóa khoảng 5 tỷ USD/tháng, tương đương 2,5% GDP trước chiến sự. Các nhà kinh tế điều này sẽ khiến thâm hụt ngân sách hàng năm của Ukraine tăng lên 25% GDP, so với 3,5% trước khi xung đột bùng phát.

Quân đội Ukraine đang tiến hành ba mũi phản công lực lượng Nga ở miền nam, miền đông và đông bắc. Oleksiy Arestovych, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, cho biết chiến dịch phản công nhiều mũi được tiến hành đồng thời, nhằm trói chân lực lượng dự bị Nga và ngăn quân đội Nga củng cố cho tiền tuyến.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng mục tiêu của Ukraine trong chiến dịch phản công ở miền nam dường như là vây ép hàng nghìn quân Nga ở bờ tây sông Dnieper, phá hủy các tuyến tiếp tế để cô lập họ.

Vũ Anh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi