Ukraine tuyên bố đổi tài phiệt thân Nga lấy 215 binh sĩ

Thiếu nữ Ấn Độ chết sau khi bị hiếp dâm tập thể
Thách thức với kế hoạch G7 dùng 600 tỷ USD đối trọng Trung Quốc
Airbus cho Boeing “hít khói” về doanh số 3 năm liên tiếp

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak ngày 21/9 thông báo nước này đổi 55 tù binh Nga cùng nhà tài phiệt Ukraine Viktor Medvedchuk, người được cho là đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, lấy 215 binh sĩ Ukraine bị Nga bắt.

Trong số này có 5 chỉ huy của lực lượng Ukraine đã phòng thủ nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol trước khi Nga kiểm soát thành phố này. Ngoài ra, có 10 công dân nước ngoài chiến đấu cho Ukraine được trả tự do và họ đã tới thủ đô Riyadh của Arab Saudi.

“Cuộc trao đổi tù binh trải qua nhiều giai đoạn và diễn ra tại nhiều địa điểm. Đây là kết quả của các thỏa thuận cá nhân giữa Tống thống Zelensky và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan”, ông Yermak nói, đồng thời cáo buộc Nga “tống tiền chúng tôi bằng mạng sống của binh sĩ”.

Ông Zelensky cho biết 5 chỉ huy Ukraine sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chiến sự kết thúc.

Nga chưa bình luận về thông tin của phía Ukraine.

Doanh nhân Medvedchuk, đồng thời là lãnh đạo đảng Đối lập vì Cuộc sống của Ukraine, được cho là đã trở nên giàu có nhờ nguồn dầu mỏ Nga và mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Ông Medvedchuk bị buộc tội phản quốc hồi tháng 5/2021, với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Nga và khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Crimea theo yêu cầu từ Moskva.

Medvedchuk bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt hồi tháng 4 sau một chiến dịch đặc biệt và bị quản thúc. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đề xuất trao đổi ông Medvedchuk với các binh sĩ Ukraine bị Nga bắt.

Thông báo của Ukraine là một diễn biến gây bất ngờ vì Điện Kremlin hồi tháng 5 tuyên bố Nga không có ý định trao đổi vì ông Medvedchuk “là công dân Ukraine, không liên quan gì đến Nga và cũng không phải quân nhân”. Phe ly khai ở Đông Ukraine tháng trước cho biết sẽ xét xử tù binh Azov, những người Nga mô tả là “phát xít”.

2.439 binh sĩ Tiểu đoàn Azov hồi tháng 5 đầu hàng lực lượng Nga sau nhiều tuần cố thủ tại nhà máy Azovstal. Phần lớn trong số này được chuyển tới tới khu vực phe ly khai kiểm soát ở Donetsk.

Nguyễn Tiến (Theo Ukrinform)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi