Ukraine tuyên bố giao tranh trên toàn Kherson

Trung Quốc gieo mưa nhân tạo ứng phó hạn hán kỷ lục
S&P 500 và Nasdaq Composite quay đầu giảm điểm
Trực thăng Trung Quốc lần đầu vượt giới tuyến với Đài Loan

“Các vụ nổ lớn liên tục xảy ra suốt ngày đêm ở tỉnh Kherson. Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành những cuộc tấn công theo nhiều hướng khác nhau”, văn phòng Tổng thống Ukraine hôm nay cho biết.

Đụng độ diễn ra dữ dội sau khi quân đội Ukraine hôm 29/8 tiến hành chiến dịch phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson ở miền nam, vốn bị Nga kiểm soát từ những ngày đầu xung đột. Các quan chức khu vực cho biết cuộc phản công được chờ đợi từ lâu là “khởi đầu của quá trình giải phóng Kherson”.

Báo cáo tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết “chưa thể xác nhận được đà tiến của Ukraine” trong chiến dịch phản công, song quân đội nước này đã gia tăng “hỏa lực pháo binh ở các khu vực tiền tuyến trên khắp miền nam Ukraine”.

Theo tình báo Anh, lực lượng Ukraine đang sử dụng “những cuộc tập kích bằng hỏa lực chính xác tầm xa để phá vỡ các tuyến tiếp tế của Nga”.

Nga chưa bình luận về những thông tin này.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết quân đội nước này đã phá vỡ phòng tuyến của Nga ở một số khu vực gần thành phố Kherson. Lực lượng Ukraine cũng nã pháo vào các phà ở Kherson mà Nga sử dụng để tiếp tế cho khu vực Moskva kiểm soát phía bờ tây sông Dnepr.

Tuy nhiên, Arestovych cảnh báo người Ukraine không nên kỳ vọng vào một chiến thắng chóng vánh ở miền nam, đồng thời mô tả cuộc phản công là “chiến dịch chậm rãi nhằm nghiền nát kẻ thù”.

Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận Ukraine tiến hành cuộc tấn công mới ở khu vực Mykolaiv và Kherson, nhưng cho biết nó đã thất bại và phía Kiev chịu thương vong đáng kể. Một đợt pháo kích của Ukraine đã khiến thị trấn Nova Kakhovka do Nga kiểm soát ở phía đông thành phố Kherson bị mất điện và nước.

Huyền Lê (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi