Ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế chủ tịch FED là ai?

Trước cuộc họp của Fed, chứng khoán thế giới tăng giảm trái chiều
Jerome Powell sẽ làm chủ tịch tiếp theo của FED?
Fed cho biết sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng mặc dù COVID-19 tăng mạnh

Tổng thống Donald Trump dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch thuế ​​cũng như lựa chọn của ông cho chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang vào thứ năm.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, theo các nguồn tin nạc danh, các quan chức Nhà Trắng đã thông báo cho thống đốc ngân hàng dự trữ liên bang Jerome Powell rằng ông ta đã được chọn để dẫn dắt Fed – đánh bại các tên tuổi bao gồm nhà kinh tế học John Taylor và cựu Thống đốc Fed – Kevin Warsh.

Jerome Powell là ai?

Hiện đang làm thống đốc của FED, Powell hiện đang giám sát các quy định của ngân hàng phố Wall tại ngân hàng trung ương.

Nhưng không giống như Janet Yellen và hai chủ tịch trước đó, Powell không có bằng tiến sĩ và cũng không phải là một nhà kinh tế học. Thay vào đó, ông bắt đầu làm luật sư sau khi tốt nghiệp với bằng Thạc sỹ từ Đại học Georgetown năm 1979. Sau đó, ông làm việc tại Bộ Tài chính vào đầu những năm 90, giám sát cuộc điều tra của Salomon Brothers, tìm kiếm một thương nhân đã nộp hồ sơ dự thầu sai cho trái phiếu kho bạc. 

Từ năm 1997 đến năm 2005. Powell làm việc tại công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group. Sau đó ông sẽ trở thành một học giả thỉnh giảng tại Trung tâm Chính sách Bipartisan. Sau đó vào năm 2012, ông được bổ nhiệm làm thành viên của Ban Dự trữ Liên bang bởi Tổng thống Barack Obama.

Tại sao lại lựa chọn Powell?

Trump thích chính sách lãi suất thấp dưới thời của Yellen. Suy cho cùng, chính trị gia này đã bắt đầu phát triển bất động sản, một ngành công nghiệp phát triển mạnh trong một thời kì như vậy. 

Powell được nhiều người cho là sẽ tiếp nối của thời kỳ Yellen. Ông đã ủng hộ rộng rãi các chính sách tiền tệ thời kỳ Yellen. Chủ tịch hiện nay được gọi là “dovish” vì cam kết giảm lãi suất. 

“Nếu nền kinh tế thực hiện được như mong đợi, tôi thấy điều đó là thích hợp để tiếp tục tăng lãi suất”, Powell cho biết vào tháng sáu tại Câu lạc bộ Kinh tế của New York. 

Trong khi đó, Trump cũng có xu hướng ủng hộ những người có kinh nghiệm kinh doanh – cả Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn là cựu sinh viên Goldman Sachs. 

Powell đáng giá bao nhiêu?

Powell  theo một cách khác là một ứng cử viên điển hình của Trump. Theo báo cáo công bố tài chính vào tháng 6 của Văn phòng Chính quyền của Chính phủ, Powell là một trong số những người giàu có nhất của Fed với tài sản 19,4 triệu USD đến 55 triệu USD. So sánh với Yellen, bà đã tiết lộ tài sản của mình trị giá từ 5,1 đến 16,6 triệu đô la một năm trước đó.

Nhưng ông không phải là thành viên giàu có nhất của Ủy ban Dự trữ Liên bang hiện nay. danh hiệu này thuộc về Randal Quarles, một cựu sinh viên của Carlyle, người được Trump đề cử làm giám sát Wall Street hồi đầu năm nay. Trong các tiết lộ tài chính của mình, Quarles đã tiết lộ giá trị thực từ 24,7 triệu USD đến 125 triệu USD, giả định rằng ông ta đã bán hết cổ phần Wells Fargo.

Không chắc Powell sẽ làm gì nếu ông ta đảm nhận công việc và tham gia vào tháng 2 năm 2018, mặc dù ông ta có thể sẽ phải trông cậy vào mức tăng khiêm tốn. Năm 2017, Chủ tịch Ủy ban Dự trữ Liên bang được hưởng mức thu nhập tổng cộng $ 199,700. Ở vị trí hiện tại, Powell kiếm được khoảng 179.700 đô la hàng năm.

 

Nguồn: Fortune

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi