HomeThời sự

Ứng viên Trung Quốc đắc cử ủy ban điều hành Interpol

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm nay thông báo Hồ Bân Sâm, phó tổng giám đốc Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Công an Trung Quốc, được bầu vào

Con gái Duterte tranh cử phó tổng thống
Tỉ phú Romania lái máy bay gây tai nạn làm ít nhất 8 người chết
Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc xây thêm căn cứ ở châu Phi
Advertisement

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) hôm nay thông báo Hồ Bân Sâm, phó tổng giám đốc Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Công an Trung Quốc, được bầu vào vị trí giám sát trong ủy ban điều hành 13 thành viên của tổ chức. Hồ Bân Sâm là một trong hai đại diện châu Á trong ủy ban.

Hồ Bân Sâm đã làm việc tại Bộ Công an Trung Quốc hơn hai thập kỷ. Ông được đề cử hai năm sau khi Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Interpol và là cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị kết án tù 13 năm rưỡi vì tội tham nhũng.

Nhóm gồm 50 nghị sĩ từ 20 nước thuộc Liên minh Nghị viện về Trung Quốc đầu tuần này gửi thư cho chính phủ nước họ để phản đối đề cử Hồ Bân Sâm. Họ cho rằng động thái này làm dấy lên lo ngại Trung Quốc muốn thực thi luật pháp của họ ở nước ngoài và lạm dụng thông báo đỏ (yêu cầu truy bắt nhằm dẫn độ) hoặc hệ thống cảnh báo của Interpol.

Reinhard Butikofer, nghị sĩ Đức tại Nghị viện châu Âu (EP), lưu ý Mạnh Hoành Vĩ từng bị nghi ngờ tác động lên chính sách của tổ chức và tăng quyền cho ủy ban điều hành trong nhiệm kỳ. Trong nỗ lực giờ chót nhằm chặn ứng viên Trung Quốc, nhóm nghị sĩ Australia ngày 23/11 ký vào danh sách phản đối ứng viên này do lo ngại thông báo đỏ, công cụ truy nã quốc tế, cũng như những dữ liệu nhạy cảm ở Interpol có thể bị lạm dụng cho mục tiêu chính trị.

Interpol là cơ quan thúc đẩy hợp tác cảnh sát lớn nhất thế giới được thành lập năm 1923, hiện có 192 thành viên và đặt trụ sở tại Lyon, Pháp. Ủy ban điều hành gồm 13 người được bầu bởi Đại hội đồng, là những người đưa ra phương hướng và chỉ dẫn cho tổ chức, đồng thời giám sát thực hiện các quyết định được Đại hội đồng đưa ra hàng năm.

Thành viên ủy ban điều hành là những quan chức an ninh hàng đầu tại một số nước, vận dụng nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức để cố vấn.

Đứng đầu Ủy ban điều hành là chủ tịch Interpol. Tân chủ tịch Interpol sau cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay là tướng Ahmed Naser al-Raisi, người đứng đầu lực lượng an ninh của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Huyền Lê (Theo SCMP)

COMMENTS