HomeTIN KINH TẾTin ngoại hối

USD/JPY: Nhật Bản sẽ sớm cải cách tài khóa trong kế hoạch chi tiết kinh tế

Một bản dự thảo về kế hoạch kinh tế và tài khóa được Reuters công bố cho thấy Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách tài khóa ngay

Phân tích USD/JPY ngày 12/7: Bull hợp nhất gần 110,20
Lời khuyên đầu tư USD/JPY, AUD/USD, NZD/USD (1/7) từ Westpac
Phân tích cặp USD/JPY: Bull nhắm mục tiêu 110,50

Một bản dự thảo về kế hoạch kinh tế và tài khóa được Reuters công bố cho thấy Nhật Bản sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách tài khóa ngay cả khi nước này tiếp tục kích thích để chống lại đòn tấn công từ đại dịch Covid-19.

Chính phủ cũng sẽ công bố các kế hoạch thúc đẩy đầu tư xanh và kỹ thuật số bằng cách thu hút nhu cầu tư nhân, như một phần trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

“Chính phủ sẽ tìm cách nhanh chóng đưa nền kinh tế Nhật Bản trở lại mức trước đại dịch với quyết tâm không bao giờ đẩy đất nước trở lại tình trạng giảm phát”.

Dự thảo kế hoạch chi tiết, đóng vai trò là xương sống cho việc hoạch định chính sách kinh tế năm nay, sẽ được trình lên hội đồng kinh tế hàng đầu vào thứ Tư để các bộ trưởng, học giả và giám đốc điều hành doanh nghiệp xem xét.

Phiên bản cuối cùng của kế hoạch chi tiết có thể sẽ được nội các thông qua vào ngày 18/6, có tính đến quan điểm của các nhà lập pháp liên minh cầm quyền.

Trong nhiều năm, Nhật Bản đã đặt ra khung thời gian để đưa ngân sách sơ cấp, không bao gồm các khoản bán trái phiếu mới và chi phí trả nợ, trở lại mức thặng dư trong kế hoạch tài khóa hàng năm của mình.

Khung thời gian đã được đưa ra khỏi kế hoạch tài chính năm ngoái do chi tiêu khổng lồ để đối phó với nỗi đau của đại dịch đã làm tăng thêm nợ công lớn của đất nước.

Hai quan chức chính phủ có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho biết kế hoạch chi tiết năm nay có thể đề cập đến mục tiêu cân bằng chính, mặc dù từ ngữ chính xác vẫn đang được thảo luận bao gồm cả việc có đề cập đến khung thời gian hay không.

Advertisement

Chính phủ đã phải chịu áp lực chính trị trong việc giảm mục tiêu tài khóa vốn đã bị kéo dài trong năm nay khi chi phí để chống lại đại dịch ngày càng tăng, làm dấy lên nghi ngờ về quyết tâm của Tokyo trong việc khắc phục tình trạng tài chính đã rách nát của Nhật Bản.

MNI: BOJ nhận thấy nền kinh tế trong ngắn hạn yếu hơn;

Các quan chức Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự đoán triển vọng kinh tế Nhật Bản yếu hơn trong tháng 4 do tiêu dùng nội địa giảm do tình trạng khẩn cấp kéo dài và các hạn chế từ phía nguồn cung do tình trạng thiếu chất bán dẫn gây ra, MNI báo cáo, trích dẫn những nguồn thạo tin.

“BOJ có khả năng sẽ hạ cấp đánh giá về tiêu dùng cá nhân được đưa ra vào tháng 4 tại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 18/6 do các dịch vụ trực tiếp tiếp tục bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh”.

Tin tức forex – Tỷ giá USD/JPY nằm ở mức 109,55, tăng 0,06% trong ngày.

Đồng yên Nhật Bản tăng sau một vài thông tin trong việc cải thiện chính sách của BOJ. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian đóng cửa, khi đất nước vẫn đang phải vật lộn với các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng, cho thấy sự yếu kém trong quá trình triển khai vắc xin của quốc gia này. Tình trạng khẩn cấp đã được kéo dài đến ngày 20/6 trước khi Thế vận hội 2021 bắt đầu vào tháng 7.

Theo hãng tin AP, cho đến nay chỉ có 2-3% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ, con số này thấp hơn khá nhiều so với các nước phát triển.

Hiện tại, tình hình đồng USD tiếp tục ảnh hưởng đến hiệu suất của cặp tỷ giá vào thời điểm hiện tại.

Nguồn: Tổng hợp

Advertisement