UST mất chốt do cuộc tấn công kiểu Soros “tinh vi” giúp thủ phạm bỏ túi gần 1 tỷ đô la

NFT về chú chó Shiba trở thành bức ảnh có giá trị nhất thế giới với giá 110 triệu
5 xu hướng tiền điện tử cần theo dõi vào năm 2022
Đây là lý do OCEAN tăng 86,4% trong tháng 3

Việc UST của Terra mất chốt giá đô la Mỹ được nhận định là do âm mưu kiểu Soros “tinh vi” đã thu về cho thủ phạm gần 1 tỷ đô la. Nhà phân tích thị trường Onchain Wizard đã điều tra cuộc tấn công và đưa ra kết luận.

“Cách kiếm >800 triệu đô la trong một cuộc tấn công vào stablecoin lớn thứ 3 một thời theo phong cách Soros: Mọi người đang nói về cuộc tấn công UST, bao gồm cả Janet Yellen. Nhưng không ai nói về việc kẻ tấn công đã kiếm được bao nhiêu tiền”.

Onchain Wizard đưa ra lập luận về cách thức tiến hành cuộc tấn công trong một thread Twitter vào ngày 11/5 (theo giờ Việt Nam). Anh bị ấn tượng bởi chiến lược “tinh vi” của kẻ tấn công và so sánh với “Thứ tư đen tối” khi George Soros thắng trong ván cược chống lại Bank of England.

Như Wizard thấy, các vấn đề đối với LUNA bắt đầu vào tháng 3/2022 khi Luna Foundation Guard (LFG) bắt đầu mua BTC để hỗ trợ UST. Đến ngày 26/3, LFG sở hữu vị trí 1 tỷ đô la trong BTC.

Kế hoạch tiếp theo của cuộc tấn công là tạo ra 4pool – một pool thanh khoản bao gồm UST, FRAX, USDC và USDT. 4pool được thiết kế để thay thế pool thanh khoản hiện có được gọi là 3pool. Quá trình chuyển giao thanh khoản giữa hai pool đã làm trì hoãn thanh khoản, khiến cho việc thực hiện kế hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Từ ngày 27/3 đến ngày 11/4, Terra mua thêm 15.000 BTC với giá trung bình là 42.000 đô la. Tại một số thời điểm, kẻ tấn công vay 100K BTC để bắt đầu vị thế Short. Onchain Wizard đã tweet:

“Vì vậy, bạn đã xây dựng một vị thế Short ~4 tỷ đô la. Đồng thời, kẻ tấn công xây dựng một vị thế OTC trị giá 1 tỷ đô la bằng UST. Giai đoạn này hiện tại được thiết lập để tạo ra một đợt bank run và thanh toán bằng vị thế Short BTC của bạn”.

Thanh khoản từ 3pool UST hiện tại được chuyển cho 4pool UST-FRAX-USDC-USDT và kẻ tấn công lấy 350 triệu đô la UST từ 3pool. Điều này bắt đầu quá trình mất chốt. Khi Luna bắt đầu bán BTC để bảo vệ chốt, điều đó gây ra áp lực giảm giá đối với Bitcoin. Sau đó, kẻ tấn công bán 650 triệu đô la UST còn lại trên Binance.

Onchain Wizard thừa nhận rằng luận điểm này vẫn có các yếu tố suy đoán, nhưng chắc chắn rất nhiều tiền đã được tạo ra trong quá trình và việc tìm ra cách thức là bước đầu tiên của cuộc điều tra. Như Wizard thấy, các phần cần thiết là chuyển đổi từ 3pool sang 4pool (thanh khoản thấp) và BTC (thanh khoản cao).

“BTC là sân chơi hoàn hảo cho giao dịch, vì thanh khoản dồi dào. Trong khi LFG tham gia vào BTC, việc biết trước họ sẽ bán để giữ chốt (và ngăn LUNA chết) là yếu tố kích hoạt.

Cuối cùng, thanh khoản thấp trên 3pool xảy ra trước 4pool đã cho phép kẻ tấn công rút 350 triệu đô la, gây ra tâm lý hoảng loạn hơn ở cả BTC và UST”.

Khi LUNA và UST đang quay cuồng, mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào Luna Foundation và CEO Do Kwon để xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

CEO Terraform Labs Do Kwon đã công bố một “giải pháp” khả thi để đối phó với sự cố kinh hoàng mà LUNA và UST gặp phải trong vài ngày qua.

Stablecoin UST được chốt tỷ lệ 1:1 với đô la Mỹ nhưng đã mất hơn 50% giá trị trong một sự kiện chưa từng có tiền lệ trong không gian tiền điện tử.

Biểu đồ giá UST | Nguồn: TradingView

Stablecoin đóng vai trò là thiên đường phòng ngừa rủi ro trong thời kỳ biến động mạnh vì chúng có sự hỗ trợ của các tài sản ổn định. Tuy nhiên, không giống như các stablecoin thông thường, TerraForm Labs sử dụng một cơ chế khác để duy trì tính ổn định cho UST. Cụ thể, dự án triển khai các quy trình thuật toán phức tạp được liên kết với Terra (LUNA).

Tuy nhiên, LUNA giảm mạnh sau khi các nhà đầu tư bán tháo vì stablecoin UST mất chốt. Kết quả là giá trị của coin này rơi tự do 99% trong 7 ngày qua. LUNA hiện đang giao dịch ở mức 0,5 đô la. Khối lượng giao dịch cũng đã giảm hơn 50% trong ngày.

Biểu đồ giá LUNA | Nguồn: Tradingview

Tại thời điểm viết bài, UST đang đổi chủ ở mức 0,5 đô la sau khi mất 26% trong 7 ngày qua. Mức thấp nhất của UST trong 24 giờ qua là 0,2998 đô la.

Giải thích về điều gì đang ngăn cản stablecoin lấy lại chốt, Kwon nói:

“Cơ chế ổn định giá đang hấp thụ nguồn cung UST (trên 10% tổng nguồn cung), nhưng chi phí để hấp thụ quá nhiều stablecoin cùng một lúc đã kéo chênh lệch hoán đổi on-chain lên 40% và giá LUNA giảm đáng kể khi hấp thụ nguồn cung”.

Về giải pháp, Kwon lưu ý:

“Trước khi xảy ra thêm bất cứ điều gì khác, con đường duy nhất tiến về phía trước là hấp thụ nguồn cung stablecoin muốn thoát ra trước khi UST có thể lấy lại chốt. Không còn cách nào khác. Chúng tôi đề xuất một số biện pháp xử lý để hỗ trợ cơ chế chốt hấp thụ nguồn cung”.

Để đạt được điều này, anh yêu cầu tán thành đề xuất cộng đồng 1164 cho phép Terraform Labs tăng pool cơ sở của UST từ 50 triệu đô la lên 100 triệu đô la SDR.

Ngoài ra, công ty sẽ giảm PoolRecoveryBlock từ 36 xuống 18 để giúp cải thiện công suất đúc từ 239 triệu đô la lên khoảng 1,2 tỷ đô la.

Kwon thừa nhận giải pháp sẽ tốn kém cho HODLer UST và LUNA. Tuy nhiên, anh cũng thông báo với hệ sinh thái Terra rằng anh và team của mình sẽ tiếp tục khám phá các lựa chọn để thu hút nhiều vốn từ bên ngoài hơn cho hệ sinh thái và giảm thiểu sự dư thừa nguồn cung UST. Ngoài ra, khi xây dựng lại UST, Terraform Labs sẽ điều chỉnh cơ chế tài sản thế chấp.

Nhà sáng lập Ava Labs Emin Gün Sirer đã bảo vệ UST trong một thread Twitter vào ngày 10/5, nói rằng hệ sinh thái này cần một stablecoin thuật toán phi tập trung có khả năng chống kiểm duyệt và chống thu giữ. Anh nói thêm rằng thị trường không có chỗ cho nhiều stablecoin thuật toán và UST là lựa chọn duy nhất vì nó lớn nhất.

Ngoài ra, Gün Sirer nhấn mạnh UST chạy trên một mạng blockchain linh hoạt khi chịu tải nặng. Ngoài ra, Terraform Labs đặt trụ sở tại Hàn Quốc, vốn dĩ là quốc gia có các quy định thân thiện với stablecoin thuật toán. Vì vậy, anh tin UST có tiềm năng phục hồi. Theo anh, mọi stablecoin trên thị trường đều bị mất chốt ít nhất một lần.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi