Ủy ban châu Âu đề xuất áp giá trần khí đốt Nga

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada
NATO hoan nghênh Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn gia nhập
Tân Tổng thống Hàn ‘phả gió lạnh’ vào quan hệ liên Triều

“Chúng ta đang đối mặt với tình huống bất thường do Nga là nhà cung cấp không đáng tin và đang thao túng thị trường năng lượng. Sự đoàn kết và đồng lòng sẽ đảm bảo chúng ta có thể giành ưu thế”, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, cho biết hôm nay,

Bà von der Leyen kêu gọi các nước thành viên EU đồng ý áp giá trần với khí đốt Nga, biện pháp đã bị Tổng thống Putin cảnh báo là “quyết định ngu ngốc”.

“Mục tiêu đã rõ. Chúng ta phải cắt giảm nguồn thu của Nga được dùng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine”, bà von der Leyen nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết thêm một số công ty điện lực châu Âu đang hưởng lợi từ giá điện cao sẽ bị đánh thuế vào doanh thu và lợi nhuận của họ. Các công ty bà đề cập tới là những nhà sản xuất điện với chi phí thấp, như doanh nghiệp năng lượng gió hoặc năng lượng hạt nhân.

Cơ quan điều hành EU cũng dự kiến đề nghị các nước thành viên nhắm tới lợi nhuận của các công ty nhiên liệu hóa thạch đang hưởng doanh thu cao nhờ vào khủng hoảng năng lượng từ chiến sự Ukraine.

Bộ trưởng năng lượng của các nước EU đang tranh luận về những đề xuất này với Ủy ban châu Âu, trong đó nhiều nước dự kiến đưa ra đề xuất riêng. Các bộ trưởng dự kiến họp vào ngày 9/9.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi