Vắc xin Pfizer, Moderna có thể thay thế cho nhau như liều thứ nhất và liều thứ hai

Cơ quan tư vấn vắc xin của Bộ Y tế Việt Nam vừa thông báo rằng vắc xin mRNA COVID-19 do Pfizer và Moderna sản xuất có thể được sử dụng thay thế cho nhau như liều đầu tiên và liều thứ hai, trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt.

Các địa phương được cho là lập kế hoạch / dự phòng liều thứ hai vì nhiều nguồn cung cấp Moderna hiện không có sẵn, nhưng với nỗ lực thúc đẩy lượng vắc xin đầu tiên hấp thụ lớn hơn ở nhiều điểm nóng về COVID-19, bao gồm cả Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan y tế đã quyết định sử dụng hết số vắc xin mà họ được cấp phát.

Từ đầu tuần, nhiều người dân ở TP HCM có lịch tiêm vắc xin Moderna thứ hai đã được đề nghị tiêm một loại vắc xin mRNA khác – Pfizer – thay thế, nhưng việc tiêm vắc xin này vẫn cần được sự đồng ý.

Hiện tại, nguồn duy nhất của Moderna Việt Nam là 5 triệu liều do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua Cơ sở COVAX. HCM và Bộ Y tế đã lên tiếng về thương vụ mua 5 triệu liều thuốc Moderna thông qua đối tác phân phối Zuellig Pharma ở Đông Nam Á, nhưng chưa có thỏa thuận cuối cùng với công ty mẹ.

Advertisement

Pfizer dự kiến ​​sẽ có nhiều hơn do Việt Nam đã ký thỏa thuận 51 triệu liều thuốc với công ty Mỹ, sẽ hoàn thành trong năm nay, nhưng việc giao hàng về nước sẽ tập trung chủ yếu vào quý cuối năm.

Việt Nam đã nhận được nhiều loại vắc xin COVID-19 để sử dụng trong đợt tiêm chủng quốc gia, bao gồm vắc xin vectơ vi rút (AstraZeneca / Oxford và Sputnik V), vắc xin công nghệ mRNA (Pfizer / BioNTech) và vắc xin bất hoạt (Tế bào Vero của Sinopharm).

Bộ Y tế vẫn khuyến cáo liều đầu tiên và liều thứ hai giống nhau, nhưng việc pha trộn, phối hợp vắc xin đã được nhiều nước thực hiện và cho kết quả khả quan, không có bất kỳ tai biến nào liên quan được báo cáo.

Cơ quan hội đồng vắc-xin thuộc Bộ Y tế cũng cho biết những người đã nhận AstraZeneca như mũi tiêm đầu tiên có thể tiêm mũi Pfizer và Moderna ở mũi thứ hai (trước đây họ chỉ cho phép Pfizer).

Các cơ quan y tế địa phương và các điểm tiêm chủng phải xử lý những người tiêm hai loại vắc xin COVID-19 khác nhau là trường hợp đặc biệt và gửi báo cáo riêng cho bộ y tế để theo dõi.

771.937 liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm vào thứ Ba, nâng tổng số liều của cả nước lên gần 23,6 triệu. Gần 3,8 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến nay, cả nước đã nhận được khoảng 33 triệu liều vắc xin.

Advertisement