Vàng đã trở thành “danh mục bị ruồng bỏ” của các quỹ đầu cơ

Đồng USD tăng mạnh đã khiến giá bạc giảm hơn 1%
Dự báo giá bạc (XAG/USD) ổn định ở mức 24$ trong bối cảnh báo cáo NFP của Hoa Kỳ tích cực
Giá bạc hôm nay phục hồi nhưng có khả năng giảm về mức 20$

Các quỹ phòng hộ vẫn còn ngần ngại đầu tư vào vàng; tuy nhiên, một số nhà phân tích đã trích dẫn dữ liệu giao dịch mới nhất của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho rằng bạc đang thu hút động lực mới khi nhu cầu công nghiệp tăng lên.

The Long Arm of the CFTC | Jones Day

Finnews24.com Các nhà phân tích chỉ ra rằng lo ngại lạm phát gia tăng, điều này đã kích thích sự quan tâm trở lại đối với kim loại cơ bản; đồng thời, khi nhu cầu tăng trở lại, hàng tồn kho đã cạn kiệt, gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung và cầu. Khi các nhà đầu tư tìm kiếm các công cụ phòng ngừa lạm phát, lãi suất tăng đối với cả đồng và bạc đã tăng lên.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng lo ngại lạm phát đang ở mức cao nhất trong 16 năm, bằng chứng là lãi suất hòa vốn trong 5 năm. Tỷ lệ hòa vốn là chênh lệch giữa lợi tức của trái phiếu và trái phiếu được bảo vệ bởi lạm phát (TIPS). Sự khác biệt này thể hiện tỷ lệ lạm phát cần thiết để cân bằng lợi nhuận của họ. Tính đến thứ Sáu tuần trước, tỷ lệ hòa vốn trong 5 năm là 2,91, gần với mức cao nhất kể từ năm 2005.

Theo phân tích của CFTC về các cam kết của nhà giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 19/10, tổng số vị thế mua đầu cơ của các nhà quản lý quỹ trong hợp đồng tương lai bạc Comex đã tăng 2,593 lên 50,040. Đồng thời, các vị thế bán giảm 11.788 cổ phiếu xuống 30.603 cổ phiếu.

Hiện tại, vị trí ròng của bạc là 19.437. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, chỉ ra rằng vị thế ròng của bạc đã tăng hơn gấp ba lần so với tuần trước.

Trong thời gian khảo sát, giá bạc đã tăng lên mức cao nhất gần sáu tuần trên 24 đô la. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng khi bạc tăng trên 24,50 đô la, các quỹ đầu cơ sẽ tăng vị thế tăng giá của họ.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng khi giá đồng đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 5, bạc đang được kéo lên bởi đà tăng mới của kim loại cơ bản. Khi hàng tồn kho của Sở giao dịch kim loại London (lME) giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974, các quỹ đầu cơ đã tăng đặt cược tăng giá vào đồng.

Báo cáo phụ về đồng cho thấy tổng số vị thế mua đầu cơ của các quỹ được quản lý bởi hợp đồng tương lai cao cấp của New York Mercantile Exchange (Comex) đã tăng 15.981 lên 81.574. Đồng thời, các vị thế bán giảm 2.567 cổ phiếu xuống 28.400 cổ phiếu.

Vị thế ròng của đồng hiện là 53.174 hợp đồng, tăng 53% so với tuần trước. Giá đồng trong thời gian ngắn đã tăng trên 4,80 USD/pound.

Các nhà phân tích từ TD Securities cho biết: “Lượng đồng tồn kho đặc biệt cạn kiệt, đó là lý do chính khiến các nhà đầu cơ nhắm vào đồng trong cơn hoảng loạn mua vào và gây áp lực tăng lên đối với đồng”. 

Mặc dù các yếu tố cơ bản về cung và cầu đồng có thể tiếp tục hỗ trợ giá, Daniel Briesemann, một nhà phân tích kim loại cơ bản tại Commerzbank, cảnh báo rằng thị trường dường như đang bị bán quá mức.

Có thể thấy từ chỉ số sức mạnh tương đối của giá đồng mà trong tuần được đề cập trong báo cáo nghiên cứu, giá đồng đã từng bị mua quá mức về mặt kỹ thuật. Các nhà đầu tư đầu cơ có khả năng chốt lời trong giai đoạn này, dẫn đến việc giảm giá sau đó.

So với bạc và đồng, thị trường vàng cực kỳ trầm lắng trong cuộc điều tra mới nhất của CFTC.

Báo cáo cho thấy tổng số vị thế mua vàng tương lai trên New York Mercantile Exchange do các quỹ quản lý giảm 7.108 xuống 124.560. Đồng thời, các hợp đồng ngắn hạn giảm 6.388 hợp đồng xuống còn 66.761 hợp đồng.

Vị thế ròng của vàng là 57,799 cổ phiếu, tương đối đi ngang so với ba tuần trước. Trong quá trình điều tra, giá vàng vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.750 đô la, nhưng nó vẫn không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.800 đô la.

Các nhà phân tích cho rằng khi các nhà đầu tư lo ngại về kỳ vọng của Fed trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, thì sự quan tâm đến thị trường vàng đang chậm lại. Fed dự kiến ​​sẽ giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay và tăng lãi suất vào năm 2022.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng lạm phát gia tăng sẽ khiến lãi suất thực tế ở gần mức thấp lịch sử, ngay cả khi Fed tăng lãi suất.

Các nhà phân tích của TD Securities cho rằng, kỳ vọng của thị trường đối với chính sách tiền tệ của Mỹ có vẻ hơi quá đà, điều này có thể hỗ trợ giá vàng.

COMMENTS