HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Vàng lại lao đao trước cuộc họp vô cùng quan trọng của Fed

Sau đợt giảm mạnh vào cuối tuần, giá vàng giao ngay vẫn chưa thể quay lại đà tăng và hiện đã rơi về mức đáy của tháng trong phiên châu Á ngày 15/6. Cá

Yellen cho biết lạm phát sẽ xuống dưới mức hiện tại vào cuối năm
Lập 28 tài khoản tạo cung cầu giả đổi với cổ phiếu VMD, một cá nhân vừa bị phạt 550 triệu đồng
USD ngân hàng liên tục giảm

Sau đợt giảm mạnh vào cuối tuần, giá vàng giao ngay vẫn chưa thể quay lại đà tăng và hiện đã rơi về mức đáy của tháng trong phiên châu Á ngày 15/6. Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi quyết định về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, một sự kiện quan trọng dự kiến gây biến động thị trường.

Giá vàng tương lai giảm 0,12% xuống 1.863,60 USD (4:11 AM GMT).

Đồng USD, thường di chuyển nghịch với vàng, đã nhích xuống vào thứ Ba và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Hoa Kỳ giảm xuống dưới 1,50%, gần mức thấp nhất trong ba tháng.

Dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, bao gồm cả chỉ số giá tiêu dùng, được công bố hồi đầu tháng, cũng giúp kim loại màu vàng tăng giá.

Tuy nhiên, lo ngại lạm phát gia tăng có thể đồng nghĩa với việc tài sản giảm sớm hơn dự kiến. Các nhà đầu tư đang rất mong đợi một thông báo như vậy trong quý tới ngay cả khi sự phục hồi của thị trường việc làm Hoa Kỳ vẫn không đồng đều.

Lần thứ hai trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Fed sẽ tranh luận về việc khi nào và làm thế nào để chấm dứt chương trình mua tài sản chưa từng có của mình, vốn đã hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong COVID-19.

9h sáng nay 15/6 bờ Đông nước Mĩ, Powell và 12 Thống đốc vùng, cùng hàng tá các TS. giúp việc của mình sẽ bước vào kỳ họp chính sách tiền tệ thường kỳ của nước Mĩ. Kỳ họp lần này – được nhiều bên chờ đợi và dõi theo. Việt Nam ta, ba bên cũng dậy sóng.

Tuy vậy, giống như đã viết trong báo cáo 60 năm cuộc đời – lịch sử tài chính thế giới, và càng ngày càng đúng trong những thập kỷ gần đây, lại còn đúng hơn nữa tại chu kỳ hiện tại, FED đã ngày càng chiều chuộng thị trường, và bất ngờ cũng ngày càng ít.

Trước cuộc họp, đã có nhiều lo lắng về việc thắt chặt sớm hơn dự kiến chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có trong lịch sử. Tuy vậy, cho tới lúc này quan điểm chúng tôi hay các bên thế giới là khá rõ ràng:

Advertisement

1. Không có thay đổi về lãi suất điều hành – hiện là 0%
2. Không có thay đổi về QE – hiện 120 tỷ đô la Mĩ / tháng. Và đây là mấu chốt của vấn đề.
3. Có chăng, đó là thay đổi về mức lãi suất điều hành kỳ vọng – khi nào bắt đầu nâng, điều mà FED đã nói không nâng trên 0 cho đến sau 2023.

Tuy vậy ngay cả về mục 3, cũng sẽ không làm bất ngờ thị trường, bởi cổ phiếu và trái phiếu thế giới đã đưa vào định giá 1 – 2 lần nâng lãi suất trong 2022. Cùng với giảm nhiệt ở CPI và việc làm mới trong báo cáo mới nhât – về cơ bản, sẽ chưa có những thay đổi hay thông báo mang tính bước ngoặt tại kỳ họp này. Thực tế là sau các báo cáo CPI và việc làm gần đây nhất, lợi suất trái phiếu 10 năm đã giảm, và thị trường dự báo ở chu kỳ nâng lãi suất điều hành các năm tiếp theo, lãi suất điều hành sẽ không bao giờ vượt quá 2%.

Rủi ro vẫn sẽ là rủi ro. Tuy nhiều khả năng chưa diễn ra ở kỳ họp này, thì việc đổi chiều QE sẽ sớm muộn diễn ra. Khi nó được thông báo diễn ra, thị trường CK toàn cầu sẽ ít nhiều điều chỉnh. Tuy nhiên, lần này sẽ nhẹ hơn 2013, và lần này, chỉnh sẽ là để mua. Bởi giống như đã thấy, sau “tapering” là một chu kỳ 6 năm từ 2014 – 2020 về cơ bản, là CK toàn cầu đi lên. Với Việt Nam, còn đó MSCI-EM nữa.

Các nhà đầu tư cũng chờ đợi chỉ số giá sản xuất của Hoa Kỳ, cùng với doanh số bán lẻ và số liệu sản xuất công nghiệp, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Ở các kim loại quý khác, bạc nhích 0,1%, palladium ổn định ở mức 2.751,68 USD và bạch kim tăng 0,2%.

Hợp đồng tương lai vàng: Cơ hội phục hồi trong ngắn hạn

Mối quan tâm đối với thị trường vàng kỳ hạn đã giảm xuống phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Hai, lần này là khoảng 8,2 nghìn hợp đồng theo số liệu sơ bộ từ CME Group. Mặt khác, khối lượng giao dịch đã kéo dài sự thất thường và tăng khoảng 21,2 nghìn hợp đồng.

Vàng vẫn được hỗ trợ bởi 1.850

Hành động giá tiêu cực của ngày thứ Hai xảy ra trong bối cảnh mối quan tâm bị thu hẹp, lưu ý rằng ít nhất các đợt pullback tiếp theo không được ưa chuộng trong thời gian gần. Điều đó nói, vàng vẫn tìm thấy hỗ trợ tốt trong khu vực 1.850 USD/ounce, vị trí cắt ngang đường SMA 200 ngày quan trọng.

Nguồn: Tổng hợp

Advertisement