Vàng lao dốc xuống dưới 1.790. Chuyên gia cho rằng sự suy yếu sẽ không sớm kết thúc

Vàng tiếp tục giảm trong tuần từ mức dưới 1.830, có lúc tiến sát mốc 1.780, khép tuần duy trì tại 1.787, giảm 40 USD. Mức giảm ghi nhận hơn 2% và là tuần giảm thứ Năm liên tiếp.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, lộ trình giảm nới lỏng định lượng của Fed là không chắc chắn, khiến hầu hết các nhà đầu tư áp dụng thái độ chờ đợi, đồng USD tăng giá trong tuần này, do đó giá vàng bị ảnh hưởng xấu.

Mặc dù các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan vào kim loại vàng, nhưng rõ ràng là thị trường vàng đang dần mất đi sức hút. Tỷ lệ tham gia cuộc khảo sát của tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2019.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi đồng đô la Mỹ tương đối mạnh. Ông nói thêm rằng đồng USD vẫn là lực cản lớn nhất đối với vàng và lợi suất thực tế vẫn bị mắc kẹt sâu trong phạm vi tiêu cực.

Mặc dù Hansen tin rằng giá vàng sẽ không sớm tăng lên, nhưng trong môi trường hiện tại, ông không tin giá có khả năng chìm sâu xuống dưới 1.800 USD. “Nhu cầu thị trường vàng giao ngay rất mạnh, nhưng nếu giá vàng tiếp tục tăng, điều kiện tiên quyết là các nhà đầu tư bắt đầu háo hức trở lại. Trừ khi giá vàng tăng trên 1.830 USD và có một số động lực để hỗ trợ, tình hình yếu kém sẽ không kết thúc trong một sớm một chiều”.

Advertisement

Đồng thời, Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP GROUP, cho rằng vàng tiếp tục trải qua một loạt tình huống đáng thất vọng, bao gồm cả sự đảo chiều của giá vàng từ mức 1.830 USD trong tuần này: “Vàng vẫn không thể tận dụng các chủ đề cơ cấu (mối đe dọa của lạm phát dai dẳng hoặc mất kiểm soát, nguy cơ mắc sai lầm chính sách của Fed, sự không bền vững của quỹ đạo nợ của Mỹ, sự sụt giảm tỷ lệ hỗ trợ của Biden…)”. 

Marc Chandler, giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex, cho biết ông cũng đang giảm giá vàng vì ông tin rằng đồng đô la sẽ có thêm động lực trong tương lai gần. Ông nói thêm rằng lạm phát gia tăng đang đẩy lãi suất lên, hỗ trợ đồng USD.

Nhà phân tích thị trường của Equiti Capital, David Madden, cho biết ông hy vọng giá vàng sẽ duy trì trong biên độ hiện tại.

Ông nói thêm rằng khi định giá thị trường chứng khoán đạt mức kỷ lục, sự bất ổn của thị trường tăng lên, điều này sẽ cho phép vàng duy trì lực mua trú ẩn an toàn.

Advertisement