Vàng phiên Mỹ giảm sau khi đồng đô la chạm mức cao nhất 2 thập kỷ

Vàng thế giới tăng khi đồng USD, lợi suất giảm sau dữ liệu ADP
Dầu tăng khi thị trường không chắc chắn về mức tăng lãi suất của Fed
Giá chip tăng gấp 5 lần, GS cho biết hơn 100 ngành công nghiệp trên thế giới bị ảnh hưởng

Theo Barani Krishnan

Finnews24.com – Với kì vọng rằng lạm phát sẽ tiếp tục ở mức cao trong tháng 6 và Fed sẽ tiếp tục tăng mạnh lãi suất, đồng đô la đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ vào thứ Hai, khiến giá vàng giảm.

Vàng tương lai giao tháng 8 trên sàn Comex của New York giảm 10,60 USD, tương đương 0,6%, ở mức 1.731,70 USD / ounce, kéo dài mức giảm 3,3% của tuần trước – tuần giảm thứ tư liên tiếp kể từ tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 6. Đợt giảm giá của tuần trước cũng là đợt giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 5.

Đà giảm của vàng xảy ra khi chỉ số Dollar Index, chỉ số so tiền tệ của Hoa Kỳ so với sáu đồng tiền lớn khác, đạt mức cao mới trên 108 kể từ tháng 10 năm 2002.

Bản thân đồng đô la đã tăng giá trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ sẽ vẫn tăng cao, dự kiến lạm phát hàng năm là 8,8% so với 8,6% được báo cáo cho tháng Năm. Khả năng chấp nhận lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang chỉ là 2% một năm và nó đã thề sẽ tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bản thân lạm phát thường tích cực đối với vàng, với vị thế từ lâu của kim loại màu vàng như một hàng rào chống lại áp lực giá cả và là một trong những kho lưu trữ giá trị tốt nhất. Nhưng sự phục hồi của đồng đô la sau khi tăng lãi suất đã giúp đồng bạc xanh giành vương miện “nơi trú ẩn an toàn” từ vàng.

Việc tăng lãi suất là một điều không tốt đối với vàng. Các thị trường đang chuẩn bị cho khả năng Fed áp đặt các đợt tăng lãi suất lên thêm 75 điểm cơ bản trong tháng này và ba đợt tiếp theo nếu CPI không giảm nhanh như dự kiến ​​của ngân hàng trung ương vào cuối năm.

“Lạm phát đang giằng co với vàng và vàng đang cố gắng giữ vững giá trị. Một báo cáo lạm phát cao vào thứ Tư sẽ củng cố kỳ vọng tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed vào cuối tháng này và tháng 9,” Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết.

“Đồng đô la có thể sẽ vẫn có nhu cầu và đó là một môi trường khó khăn cho vàng,” Moya nói thêm.

Kỳ vọng của Fed về quyết định lãi suất ngày 27 tháng 7 sẽ được củng cố sau báo cáo CPI và tín hiệu từ NHTW về tình hình nền kinh tế.

Như đã được gợi ý, Fed New York cho biết hôm thứ Hai rằng hơn một nửa số người tiêu dùng mà họ khảo sát trong tháng này tuyên bố rằng tình hình tài chính hộ gia đình của họ đã xấu đi so với một năm trước và gần một nửa dự kiến ​​tình hình sẽ tồi tệ hơn vào năm 2023.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi