Vàng thế giới giảm hơn 1% sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Tonga thiệt hại nặng sau thảm họa núi lửa, sóng thần
Tiền kỹ thuật số tháng 02/2022: Vẫn đang điều chỉnh (Kỳ 2)
Vệ tinh của Elon Musk bị nghi uy hiếp trạm vũ trụ Trung Quốc

Finnews24.com – Vàng thế giới giảm hơn 1% sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng giảm hơn 1% vào ngày thứ Sáu (26/8), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong bài phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ cần chính sách tiền tệ thắt chặt “trong một thời gian” trước khi lạm phát được kiểm soát.

Ông Powell cho biết điều này có nghĩa là tăng trưởng chậm hơn, thị trường lao động yếu hơn và có “một số khó khăn” cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, nhưng không gợi ý về những gì Fed có thể làm trong cuộc họp chính sách vào tháng 9 sắp tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.25% xuống 1,736.49 USD/oz, và giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.26% còn 1,749 USD/oz.

Tai Wong, Nhà giao dịch cấp cao tại Heraeus Precious Metals, nhận định: “Chứng khoán và kim loại đang phải hứng chịu lời nhắc nhở không che đậy của ông Powell rằng lãi suất sẽ cần cao trong thời gian dài hơn và có lẽ mức tăng 75 điểm cơ bản là mức mặc định cho tháng 9 trừ khi tổng dữ liệu cho thấy khác”.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa rủi ro kinh tế, tuy nhiên, việc nâng lãi suất làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không đem lại lợi suất.

Philip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, chia sẻ: “Vì không có sự thay đổi sang quan điểm ‘bồ câu’ từ ông Powell, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực vì nó sẽ phải đối đầu với lãi suất cao hơn”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã tiến lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2007 trước khi ổn định gần mức cao nhất trong 2 tháng, trong khi đồng USD tăng trở lại từ đà giảm ban đầu.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered cho biết rằng mặc dù vàng có thể có xu hướng giảm giá trong những tháng tới, phần lớn rủi ro giảm giá đã được định giá.

“Vàng cũng có thể dược hưởng lợi từ những yếu tố thuận lợi bao gồm rủi ro suy thoái, thị trường vàng vật lý phản ứng nhanh về giá, vị thế đã thu hẹp và lạm phát tăng cao”, chuyên gia phân tích Cooper nói.

Phí mua vàng vật lý tại Trung Quốc đã tăng vọt trong tuần này lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2021, trong khi nhu cầu ở Ấn Độ hạ nhiệt.

An Trần (Theo CNBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi