Vàng thế giới nhích nhẹ sau lời đe dọa nâng thuế đối với Trung Quốc của ông Trump

Các hợp đồng vàng tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (06/05), xóa hết đà suy yếu hồi đầu phiên, khi nhà đầu tư phản ứng với đà lao dốc của chứng khoán sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi nhận thức về tiến trình đàm phán thương mại bằng cách đe dọa sẽ sớm nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, MarketWatch đưa tin.

“Vàng đã rút khỏi đà sụt giảm mạnh của thị trường, vốn đang phản ứng với những khó khăn đột ngột trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung”, George Gero, Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, nhận định.

“Brexit vẫn chưa được giải quyết và hiện tại, các kênh trú ẩn an toàn là đồng USD, đồng Yên (JPY) và tiền mặt”, ông Gero cho biết.

Khi giá vàng đảo chiều khởi sắc, ông Gero nói với MarketWatch rằng ông không bất ngờ khi các hợp đồng vàng “bắt kịp” với đà tăng trong phiên của các quỹ giao dịch vàng và chứng khoán vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao tháng 6 tiến 2.50 USD (tương đương 0.2%) lên 1,283.80 USD/oz, sau khi chạm mức thấp là 1,278.10 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.2% lên 1,281.76 USD/oz.

Advertisement

Nhà đầu tư dường như đang nghiêng nhiều hơn về các tài sản trú ẩn an toàn như đồng Yên (JPY), vốn đã tăng so với đồng USD, sau khi những dòng tweet từ ông Trump hôm Chủ nhật (05/05) cho thấy sự thiếu kiên nhẫn trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ – Trung. Ông Trump cho biết sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày thứ Sáu (10/05).

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – dao động gần như đi ngang tại mức 97.493, bị kìm hãm bởi sự gia tăng ủa đồng JPY, vốn đã chạm đỉnh 8 tuần so với đồng bạc xanh.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chìm vào sắc đỏ trên Phố Wall, mặc dù đã rút khỏi đáy trong phiên. Trong khi đó, giá dầu khởi sắc sau khi giảm mạnh vào đầu phiên. Chứng khoán Trung Quốc sụt 5.6% đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2016.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi 0.3% xuống 14.927 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 mất 2.2% còn 1,328.10 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 cộng 0.7% lên 880.90 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 tiến 0.4% lên 2.830 USD/lb.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Advertisement