Venezuela phát hành tiền ảo được hậu thuẫn bằng dầu lửa

Cuộc đối đầu trong linh vực hàng không vũ trụ giữa hai tỷ phú
Goldman Sachs khuyên các nhà đầu tư nên cẩn thận với những tài sản này
PayPal nộp đơn xin cấp bằng sáng chế tăng tốc độ thanh toán tiền ảo

Tổng thống Venezuela tuyên bố sẽ phát hành đồng tiền ảo Petro được hậu thuẫn bằng dầu lửa, khí đốt, vàng, và kim cương…

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/12 tuyên bố phát hành một đồng tiền ảo của riêng nước này.

Đồng tiền ảo có tên Petro, được hậu thuẫn bằng dầu lửa, được xem là một biện pháp nhằm giảm bớt tác động lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ nhằm vào Venezuela, đồng thời vực dậy nền kinh tế đang sa sút của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo hãng tin Reuters, ông Maduro không đưa ra nhiều thông tin về đồng tiền ảo trên hay chi tiết về kế hoạch phát hành. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Venezuela đã tuyên bố trước đám đông đang reo hò rằng “thế kỷ 21 đã đến!”

“Venezuela sẽ phát hành một đồng tiền ảo” được hậu thuẫn bằng dầu lửa, khí đốt, vàng, và kim cương – ông Maduro nói trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình.

Theo ông Maduro, đồng Petro sẽ giúp Venezuela “tăng cường chủ quyền tiền tệ, thúc đẩy các giao dịch tài chính, và vượt qua sự phong tỏa tài chính”.

Đồng tiền chính thức của Venezuela hiện nay là đồng Bolivar đang mất giá mạnh. Siêu lạm phát và khan hiếm nghiêm trọng các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men đang khiến đời sống của người dân Venezuela gặp nhiều khó khăn.

Các chuyên gia kinh tế và giới quan sát quốc tế cho rằng chính sách kinh tế sai lầm của Chính phủ Venezuela, quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới và là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), là nguyên nhân dẫn tới tình trạng hiện nay. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Maduro cho rằng những thách thức mà Venezuela đang phải đối mặt là do kẻ thù trong và ngoài nước, bao gồm Mỹ, gây ra.

Việc Venezuela phát hành tiền ảo được xem là một dấu hiệu cho thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tác động mạnh đến khả năng của Venezuela trong việc chuyển tiền qua các ngân hàng quốc tế. Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới là Bitcoin tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, thu hút sự chú ý ngày càng lớn của các nhà đầu tư dòng chính (mainstream) trên thế giới.

Tuyên bố của Venezuela đã làm “nức lòng” nhiều nhà đầu tư tiền ảo, bởi các đồng tiền ảo đến nay vẫn chưa được hậu thuẫn bởi một chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Tuy nhiên, phe đối lập cho rằng kế hoạch phát hành tiền ảo của Tổng thống Maduro – một cựu tài xế xe bus – sẽ thất bại. “Kế hoạch này chẳng có gì đáng tin cậy”, nghị sỹ đối lập, chuyên gia kinh tế Angel Alvarado nói với Reuters.

Trong vòng 1 tháng qua, các biện pháp kiểm soát tiền tệ và in tiền thái quá đã khiến đồng Bolivar của Venezuela mất giá 57% so với USD trên thị trường tự do. Điều này khiến tiền lương tối thiểu của người lao động Venezuela giảm còn 4,3 USD/tháng.

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi