HomeTin tức mới nhấtThời sự

Venezuela thông qua “đạo luật mật” để chống lại chính sách của Mỹ

Quốc hội Venezuela sẽ thực hiện phê chuẩn một đạo luật được thông qua vào năm ngoái bởi một cơ quan lập pháp riêng biệt cho phép chính phủ ký hợp đồng

Tin tức: Tổng thống Haiti bị ám sát, các công ty khai thác dầu của Mỹ thua lỗ nặng, Anh vào chung kết Cúp C1 lần đầu tiên sau 55 năm
Thống đốc New York Andrew Cuomo tuyên bố từ chức vì bê bối quấy rối tình dục
40.000 đập thuỷ điện ở Trung Quốc được lên kế hoạch huỷ bỏ

Quốc hội Venezuela sẽ thực hiện phê chuẩn một đạo luật được thông qua vào năm ngoái bởi một cơ quan lập pháp riêng biệt cho phép chính phủ ký hợp đồng bí mật với các công ty tư nhân vì lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Quốc hội trưởng Jorge Rodriguez cho biết hôm thứ Hai (27/4).

Advertisement

Dự luật “chống phong sát” đã được Quốc hội Lập hiến thông qua vào tháng 10 năm ngoái, trước việc một cơ quan lập pháp song song đã bị giải tán sau khi các đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro giành được quyền kiểm soát Quốc hội, trước đó do phe đối lập nắm giữ.

Các nguồn tin nói với Reuters vào thời điểm đó rằng mục đích chính của luật là thu hút đầu tư tư nhân nhiều hơn vào lĩnh vực dầu mỏ quan trọng của quốc gia OPEC, sử dụng tính bảo mật để bảo vệ các đối tác khỏi các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ. Washington đưa công ty dầu khí nhà nước PDVSA vào danh sách đen vào năm 2019 để cố gắng lật đổ Maduro.

Ông Rodriguez phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn từ cung điện lập pháp: “Luật chống phong tỏa mang lại sự an toàn hơn nhiều cho các nhà đầu tư cảm thấy lo lắng theo một cách nào đó do các điều kiện bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt và phong tỏa”.

Ông Rodriguez nói: “Không nghi ngờ gì nữa, điều đó sẽ tạo ra sự năng động hơn cho vốn tư nhân trong đầu tư vào dầu mỏ”.

Sản lượng dầu thô của Venezuela đã sụt giảm trong những năm gần đây do không đầu tư và quản lý kém tại PDVSA, có tên đầy đủ là Petroleos de Venezuela và gần đây là các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Phe đối lập từ lâu đã cho rằng luật hydrocacbon của đất nước nên được cải cách để thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Kể từ khi các đồng minh của Đảng Xã hội thống nhất Venezuela cầm quyền của Maduro tiếp quản cơ quan lập pháp, Quốc hội đã công bố chương trình nghị sự để cải cách 35 luật, bao gồm luật hydrocacbon của đất nước, cũng như luật điều chỉnh các lĩnh vực khai thác và khí đốt tự nhiên.

Khi được hỏi về kế hoạch cải cách luật hydrocacbon, Rodriguez cho biết Quốc hội có thể cải cách các luật có “một mức độ lỗi thời nào đó.”

“Nhưng đối với những vấn đề chính được giải quyết bởi luật chống phong tỏa, thì việc Quốc hội thông qua một thỏa thuận bằng sắc lệnh sẽ nhanh hơn”.

Phe đối lập của Venezuela đã tẩy chay rộng rãi cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 12 năm ngoái, cho rằng cuộc bỏ phiếu không tự do hay công bằng. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số nước Mỹ Latinh đã không công nhận kết quả.

Theo Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0