Ví Lạnh Và Ví Nóng Là Gì? Khái Niệm, Công Dụng, So Sánh 2 Ví Crypto

Chủ động xin thôi giữ chức vụ khi thấy hạn chế về năng lực, uy tín
Tỷ giá GBP/USD (8/11): Xu hướng giảm tiếp tục hướng tới 1,3425
Hàng loạt dự án BOT hụt nguồn thu

Finnews24.com – Khi tham gia vào thị trường cryptocurrencies chắc chắn nhà đầu tư nào là holder cũng quan tâm đến việc tìm kiếm ví bitcoin hay ví blockchain nhằm mục đích lưu trữ tài sản kỹ thuật số của mình. Và cũng tại thị trường tiền điện tử, ví lạnh và ví nóng được biết đến như hai loại ví điện tử phổ biến cho việc lưu trư tài sản. Vậy ví lạnh, ví nóng là gì?

Finnews24.com: ví nóng, ví lạnh là gì ?

Finnews24.com: ví nóng, ví lạnh là gì ?

Ví nóng là gì?

Khái niệm: Ví nóng là loại ví ảo được kết nối một các xuyên suốt với Internet, là một loại ví tiền mã hóa dùng để lưu trữ Coin, Token trực tiếp trên sàn giao dịch. Miễn là bạn có mạng Internet, bạn hoàn toàn chủ động trong việc giao dịch và thanh toán ngay lập tức.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là gì? | Nguồn ảnh: vietnambiz.vn

Các loại ví nóng phổ biến

Sau khi đã biết ví nóng là gì, sau đây mời các bạn cùng với chúng tôi đi sâu hơn tìm hiểu về các loại ví nóng thường được sử dụng nhiều nhất.

Ví online

Ví online là gì? – Ví Online hay ví sàn là một loại ví nóng sử dụng để tích trữ tiền ảo phổ thông nhất thời nay đã được các sàn mua bán cypto lớn như ( Poloniex, Btc-e, cex, Bittrex , Bitfinex, Kraken, … ) hoặc website cung cấp dịch vụ ví lưu trữ ( coinbase, blockchai.info ) cho phép thực hiện.

Ưu điểm:

  • Thanh toán dễ dàng.
  • Tiết kiệm chi phí – Chỉ cần có kết nối Internet là bạn hoàn toàn có thể lưu trữ tài sản ảo của mình.
  • Được sàn giao dịch bảo vệ.

Nhược điểm:

Software wallet

Software Wallet hay còn được gọi là ví phần mềm, nó bao gồm những ứng dụng ví được lắp đặt trên phone hoặc máy vi tính, khiến bạn quản trị của cải của bản thân dễ dàng.

Đối với loại ví này, một vài ứng dụng sẽ không tích trữ các dữ liệu private key của bạn trên các máy chủ , cũng có nghĩa bạn sẽ trở thành người không qua khâu trung gian và là người duy nhất quản lý chính tài sản của bạn.

Nhiều ứng dụng, sử dụng bạn có khả năng chọn lựa như ví cài trên desktop ( exodus. Co, multibit. Org, bitcoin. Org, bitcoinarmory. Com, … ) và ví cài trên phone ( blockchain, mycelium, xapo, bitcoin wallet, … ).

Ưu điểm: 

  • An toàn.
  • Bạn nắm giữ hoàn toàn tài sản của bản thân mình.

Nhược điểm:

  • Cần phải mất thời gian để chuyển tiền từ ví phần mềm lên sàn giao dịch và hoàn toàn có thể mất khoản phí .
  • Hoàn toàn không có gì đểm bảo những dịch vụ cung cấp phần mềm ví không đánh cắp tài sản của bạn hay có hoàn toàn khả năng bị rò rỉ thông tin và bạn hoàn toàn tự chịu trách nhiệm nếu tài sản trên ví phần mềm của bạn vào 1 ngày đẹp trời bỗng nhiên bốc hơi.

Ví lạnh là gì?

Khái niệm: Ví lạnh hay còn gọi là ví cứng là một loại ví Offline dùng để lưu trữ tài sản tiền điện tử, điều này có nghĩa rằng nó khác biệt so với ví nóng ở chỗ bạn hoàn toàn có thể truy cập vào tài sản crypto của mình bất cứ khi nào mà không cần có sự kết nối internet giữa thiết bị lưu trữ của bạn tuy nhiên bạn cần phải có mạng truy cập nếu như bạn muốn giao dịch những tài sản này trên ví với mọi người khác.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là gì?

Hình dáng của ví lạnh: Là một ví hữu hình, nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó có dạng là ổ cứng hay một chiếc USB.  Vì là vật tách rời nên việc cần Internet để giao dịch trên sàn là điều tất yếu. Ví lạnh được ưa chuộng bởi vì tính bảo mật cực cao với một Chip có tên là Secure Element, vì lẽ đó hacker hay Virus cũng ngán ngẫm nếu như muốn tấn công vào bức tường bảo an của ví lạnh.

Các loại ví lạnh được sử dụng phổ biến

Software wallet

Ví phần mềm vừa là ví nóng vừa là ví lạnh. Bởi vì nếu tắt hoàn toàn Internet, 3G/4G/5G thì phần mềm này chỉ có thể nằm yên trên thiết bị và hoàn toàn chỉ có thể truy cập offline để ngắm chứ không thể nào giao dịch mua bán được trên các sàn tiền ảo. Chính vì thế, ví phần mềm lưu trữ crypto là một loại ví lạnh phổ biến trong cộng động chơi coin.

Hardware Wallet

Là một thiết bị tách rời có hình dáng như một chiếc USB. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu cung cấp Hardware Wallet nổi tiếng như : Leadge Nano, Trezor.

So sánh Ví Nóng và Ví Lạnh

Về độ bảo an : Ví lạnh bảo mật tốt hơn bởi hoàn toàn tách rời khỏi Internet và chỉ có thể mua bán nếu bạn thực sự sở hữu thiết bị lưu trữ.

Tính thanh khoản: Ví nóng chỉ cần kết nối Internet là có thể giao dịch. Ví lạnh cần đến nhiều tác vụ hơn như chuyển coin lên sàn, thời gian đợi coin được xác thực và vô số thứ khác…

Loại coin được lưu trữ: Ví nóng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn về danh mục các Coin – Token được lưu trữ trên hệ thống sàn giao dịch.

Lượng coin giới hạn khi lưu trữ: Cả hai loại ví đều không giới hạn số lượng lưu trữ nhưng để an toàn nhất bạn chỉ nên lưu trữ một lượng vừa đủ giao dịch trên ví nóng và lưu trữ phần còn lại trên ví cứng. Có thể chia ra nhiều ví cứng để hold coin dài hạn để phòng trường hợp bạn làm mất thiết bị. (Không để tất cả trứng vào một giỏ).

Giá bán: Ví nóng được hỗ trợ Free, ví cứng phải mua thiết bị với giá từ 3 triệu/ chiếc.

(KYC) Xác minh danh tính: Ví nóng bắt buộc phải xác minh danh tính phức tạp hơn còn ví lạnh chỉ cần bạn mua về là có thể dùng ngay.

Những câu hỏi thường gặp

Có tổng cộng bao nhiêu loại ví tiền điện tử?

Ví tiền điện tử được chia làm 4 loại chính: Ví nóng, ví lạnh, ví giấy và ví phần mềm ( Là dạng lưu trữ trên máy tính không cần mua thiết bị tách rời, bật tắt Internet là có thể chuyển đổi tính năng ví)

Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Dựa vào phân tích ưu nhược điểm của các loại ví trên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phù hợp với đặc điểm đầu tư. Nếu bạn chơi lướt sóng thì nên sử dụng ví nóng bởi tính thanh khoản nhanh chóng giúp bạn không lỡ thời cơ kịp đẩy coin ra thị trường ngay khi vừa được giá.

Đối với ví cứng thì nên chơi hold dài hạn bởi tính bảo mật tốt nên bạn mua vào rồi lưu trong ví lạnh là đủ, 10 năm sau cho dù sàn giao dịch Binance có sập thì bạn cũng còn giữ coin trong tay và có thể tìm sàn giao dịch crypto khác để đẩy coin ra thị trường.

Có nên sử dụng song song cả 2 ví nóng và ví lạnh?

Không bao giở để trứng vào 1 rổ, đó chính là nguyên tắc cần phải nhớ khi đầu tư. Việc sử dụng kết hợp song song giữa 2 loại ví không những giúp giảm thiểu rủi ro mà còn giúp bạn vừa có thể tận dụng một cách tối đa ưu thế của từng loại ví lưu trữ.

Tổng kết

Bài viết này của Finnews24.com chắc chắn đã giúp các nhà đầu tư vừa mới tham gia vào thị trường cryptocurrencies giải đáp những thắc mắc về ví nóng và ví lạnh là gì, chúc các bạn giao dịch một cách hiệu quả.

 

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi