Vì sao cuộc bầu cử giữa kỳ này của Mỹ lại khiến cả thế giới hồi hộp trông ngóng?

Nhìn lại cuộc bầu cử giữa kỳ lịch sử của Mỹ: Kiểm soát sự bốc đồng của ông Trump
Lùm xùm quanh cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ sắp có hồi kết
Ông Mike Pence tung bằng chứng TQ can thiệp bầu cử: Bắc Kinh muốn thay thế Tổng thống Mỹ
Vì sao cuộc bầu cử giữa kỳ này của Mỹ lại khiến cả thế giới hồi hộp trông ngóng?

Chưa khi nào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ lại được thế giới theo dõi chặt chẽ như sự kiện năm nay bởi những tác động tiềm ẩn của nó đến toàn cầu.

Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà Trắng là một trong những bất ngờ lớn với chính trường thế giới. Chiến thắng của ông trùm bất động sản New York cũng phản ánh sự lên ngôi của chủ nghĩa dân túy ở Mỹ. Tuy nhiên, cuộc bầu cử giữa kỳ chính là bài kiểm tra mà người Mỹ sẽ chấm điểm cho những gì ông Trump đã thực hiện và đang theo đuổi trong 2 năm qua.

Vấn đề dân chủ

Người Mỹ luôn cảm thấy tự hào vì những đóng góp của họ cái gọi là nền dân chủ của thế giới. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ đang tỏ ra lo ngại mô hình họ xây dựng đang dần mất đi lực kéo, tạo điều kiện cho Trung Quốc nổi lên như là một giải pháp thay thế khả thi cho các nước đang phát triển và phát triển.

Stephen Hadley, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống George W. Bush, nói với CNN: “Nếu bạn lo lắng về nước Mỹ, chúng ta có rất nhiều công cụ để thực thi một chính sách đối ngoại thành công, điều có thể mang đến những lợi ích, thịnh vượng và an ninh cho người Mỹ. Tuy nhiên, hình ảnh của chúng ta sẽ không còn tốt trên trường quốc tế. Có lý do tại sao người ta đang nói một cách nghiêm túc về mô hình của Trung Quốc. Đó là chúng ta làm chưa tốt”.

Bầu cử giữa kỳ không chỉ là cuộc trưng cầu dân ý về hai năm đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng mà còn đánh giá sự uy tín trong đường lối chính trị dân túy mà ông chủ Nhà Trắng chính là người đại diện lớn nhất.

“Nền kinh tế của chúng ta vẫn chưa tạo ra tăng trưởng bền vững và bao trùm. Chính trị của chúng ta bị bẻ gãy. Có một danh sách dài các vấn đề xã hội, ngân sách, nhập cư… mà chúng ta chưa thể tìm được ra cách giải quyết dù chúng đã tồn tại từ nhiều năm qua”.

Thế giới nhìn vào nước Mỹ

Cả đồng minh và đối thủ đều sẽ chú ý tới kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nó có thể đánh giá chính xác niềm tin mà người Mỹ dành cho ông chủ Nhà Trắng cũng như cơ hội chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo nếu ông vẫn muốn chạy đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ.

Điều đó cũng sẽ quyết định các quốc gia sẽ chờ đợi hay lập tức hành động trước nhiều quyết định của Mỹ, trong đó có cả lệnh cấn vận kinh tế nhằm vào Iran sẽ có hiệu lực tuần tới; cuộc đàm phán với Triều Tiên; tương lai lệnh cấm vận Nga hay cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về tác động trung hạn, cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm nay có thể ảnh hưởng đến chính trị thế giới. Nếu Tổng thống Trump thành công, chủ nghĩa Dân túy mà ông đại diện có thể thu về thêm những chiến thắng trên toàn thế giới. Ngược lại, nó cũng sẽ trở thành dấu mốc buồn với những người theo đuổi chủ nghĩa này.

Khi phong trào “#MeToo” bùng nổ, nó đã khiến cả thế giới đứng lên chống lại những hành vi quấy rối tình dục trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Âu. Phụ nữ trong tất cả các giới, từ giải trí tới khoa học, đều đứng lên tố cáo những hành vi sai trái.

Khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, những lời nói và hành động cho “nước Mỹ là trên hết” của chính quyền Trump đã tạo nguồn cảm hứng cho các nhà lãnh đạo dân túy trên khắp thế giới. Ở châu Âu, châu Mỹ Latinh hay nhiều châu lục khác, những ứng cử viên dân túy đã nói về nguồn cảm hứng Trump.

 

Nguồn: CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi