HomeThời sự

Vì sao đế chế Facebook ‘mất điện’ 5 giờ khiến 3,5 tỉ người bị ảnh hưởng?

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com - Các sự cố công nghệ không phải là hiếm, nhưng việc hàng loạt ứng dụng từ đế chế mạng xã hội lớn nhất thế giới bị ‘mất điện’ cùng lúc khiến giới phân tích cho rằng sự cố lần này của Facebook dường như rất khó khắc phục.

TT Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Úc, Ấn Độ, Nhật Bản tại Nhà Trắng vào tuần tới
Nga muốn biến ‘Chiếu tướng’ thành tiêm kích không người lái
Giám đốc Y tế của Anh: Sẽ mất 5 năm để vắc-xin bắt kịp tốc độ biến chủng Covid-19
Advertisement

Vì sao đế chế Facebook mất điện 5 giờ khiến 3,5 tỉ người bị ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Sự cố của Facebook gây ảnh hưởng dây chuyền cho vô số người dùng – Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi xin lỗi” – Facebook đăng lời xin lỗi trên mạng Twitter sau khi các ứng dụng của họ hoạt động trở lại từ rạng sáng ngày 5-10, giờ Việt Nam. Trước đó, ứng dụng Facebook và các ứng dụng khác do hãng này sở hữu gồm Instagram, WhatsApp và Oculus mất kết nối trên toàn cầu tối ngày 4-10, giờ Việt Nam.

Sự cố kéo dài khoảng 5 giờ nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên hơn 3,5 tỉ người dùng, đặc biệt là những người dùng các ứng dụng trên để làm ăn. Sự cố cũng gây hiệu ứng domino khi nhiều người sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập các ứng dụng, dịch vụ khác như các trang mua sắm, tivi thông minh, các thiết bị kết nối mạng.

Facebook cho biết việc điều chỉnh cấu hình của hệ thống định tuyến đã ảnh hưởng đến mạng xương sống kết nối các trung tâm dữ liệu và làm ngưng trệ toàn bộ dịch vụ của Facebook.

Một nguyên nhân khiến Facebook ‘mất điện’ lâu là do dịch vụ này chỉ được khôi phục sau khi các nhân viên của Facebook thiết lập lại một cách thủ công các máy chủ tại một trung tâm dữ liệu ở Santa Clara, California (Mỹ).

Báo New York Times dẫn nguồn 2 thành viên giấu tên trong nhóm an ninh của Facebook cũng loại bỏ khả năng bị tấn công tin tặc vì các cuộc tấn công như vậy không gây ảnh hưởng trên diện rộng.

Sự cố “mất điện” mới nhất tiếp nối những khó khăn chồng chất đối với Facebook, mới nhất là việc mạng xã hội này bị tố gây ảnh hưởng tiêu cực lên giới trẻ, che giấu các bằng chứng về việc bị sử dụng để phát tán thù hằn, bạo lực và thông tin sai.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng sự cố mới nhất tiếp tục là lời nhắc nhở rằng thế giới đang phụ thuộc vào các mạng xã hội như Facebook như thế nào. “Tôi không biết đã từng thấy một sự cố như vậy từ một công ty Internet lớn hay chưa – đài CNN dẫn lời ông Doug Madory, giám đốc phụ trách phân tích Internet thuộc công ty giám sát mạng Kentik, nhận định – Đối với nhiều người, Facebook chính là Internet”.

Facebook, Instagram và WhatsApp khắc phục sự cố, kết nối lại một phầnFacebook, Instagram và WhatsApp khắc phục sự cố, kết nối lại một phần

Tin tức thế giới hôm nay theo Finnews24.com – Ba mạng xã hội là Facebook, Instagram và WhatsApp đã kết nối lại được một phần sau gần 6 giờ gặp sự cố diện rộng khiến hoạt động của các nền tảng này bị tê liệt.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0