Vì sao Tổng thống Trump không muốn trừng phạt Ả rập Xê út dù công dân Mỹ bị tình nghi sát hại trong Lãnh sự quán?

Chính các cử tri đã ủng hộ ông Trump sẽ mất việc làm và thiệt hại nhiều nhất vì thuế quan, nước Mỹ đang “tự bắn vào chân mình”?
Tổng thống Trump nhận thư mới của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Hạ viện Mỹ sẽ điều tra con gái của Tổng thống Trump
Vì sao Tổng thống Trump không muốn trừng phạt Ả rập Xê út dù công dân Mỹ bị tình nghi sát hại trong Lãnh sự quán?

Nhà Trắng có quá nhiều rủi ro khi bắt Ả rập Xê út phải trả một cái giá xứng đáng cho vụ tình nghi sát hại nhà báo quốc tịch Mỹ Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một bài phân tích, tờ CNN của Mỹ nhận định nếu Riyadh tìm được một “vật tế thần” cho việc nhà báo của Washington Post biến mất bí ẩn khi đi vào Lãnh sự quán nước này ở Istanbul cách đây 2 tuần, Tổng thống Donald Trump có thể chấp nhận nó. Với hàng loạt lý do địa chính trị và chính trị trong nước, Nhà Trắng sẽ rất có lợi khi giải quyết êm thấm cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại lớn nhất trong gần 2 năm qua.

Ả rập Xê út là con bài then chốt trong chính sách với Trung Đông của Tổng thống Trump. Việc trừng phạt quốc gia này có thể châm ngòi cho những đổ vỡ trong chính sách của Mỹ với Iran. Nó cũng làm suy yếu vị trí chiến lược của Washington trong khu vực và mở ra cánh cửa cho các cường quốc đối thủ. Một số nhà phân tích còn đề cập tới các mối quan hệ khác của gia đình Tổng thống tỷ phú ở Ả rập Xê út….

Đó là lý do vì sao nhiều nhà quan sát hoài nghi về việc Nhà Trắng khăng khăng nói rằng họ đang chờ bằng chứng từ các cuộc điều tra, do Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Xê út tiến hành, trước khi đưa ra quyết định chính thức cho vụ việc nhà báo Khashoggi biến mất. Tuy nhiên, nếu kết luận cuối cùng cho thấy Khashoggi bị giết bởi mật vụ Ả rập Xê út và Thái tử Mohammed bin Salman biết về vụ việc, Nhà Trắng sẽ rất bất lợi.

Có thể thấy, Tổng thống Trump không muốn kéo mình lún sâu vào cuộc chỉ trích của các đồng minh nhằm vào Ả rập Xê út sau vụ việc. Đó là lý do tại sao ông yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh cần thời gian cho người Ả rập Xê út điều tra vụ việc. Theo CNN, dường như Nhà Trắng đang cho Ả rập Xê út thời gian để có một câu chuyện phù hợp, giúp những rúng động trôi qua.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn khẳng định kẻ đứng sau vụ việc sẽ phải chịu sự trừng phạt mạnh mẽ. Phó tổng thống Mike Pence thì nhấn mạnh: “Nếu một nhà báo mất mạng trong bạo lực, đó là mối đe dọa cho nền báo chí tự do và độc lập trên toàn thế giới. Những cái giá sẽ phải trả”. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thì tuyên bố không tham dự Hội nghị Đầu tư do Ả rập Xê út tổ chức vẫn được biết đến với cái tên Davos trên sa mạc.

Ở thời điểm hiện tại, những gì mà CNN suy đoán vẫn chỉ là giả thuyết. Tổng thống Trump, một người nổi tiếng khó đoán kể từ khi bước vào Nhà Trắng, vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng cho vụ việc khiến thế giới rúng động. Trong khi đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố những đoạn ghi âm cho thấy nhà báo Khashoggi bị tra tấn, chặt đầu và phân xác ngay trong Lãnh sự quán.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/CNN

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi