Việc cắt đứt Trung Quốc khỏi Mỹ sẽ khiến Mỹ mất hàng trăm tỷ USD

0
50
China United States trade solution and American tariffs as two opposing pencils as an economic taxation dispute agreement over import and exports concept as a 3D illustration.

Theo một báo cáo của Phòng Thương mại Mỹ và Rhodium Group, nền kinh tế Mỹ có thể mất hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị sản xuất và khả năng cạnh tranh toàn cầu trong dài hạn nếu Nhà Trắng theo đuổi sự tách biệt rõ ràng với Trung Quốc.

Flags of U.S. and China are displayed at American International Chamber of Commerce (AICC)'s booth during China International Fair for Trade in Services in Beijing, China, May 28, 2019.

Cờ của Mỹ và Trung Quốc được trưng bày tại gian hàng của Phòng Thương mại Quốc tế Mỹ (AICC)
Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ sẽ giữ lập trường cứng rắn của người tiền nhiệm đối với Trung Quốc, các tác giả của báo cáo đã đưa ra các ước tính về chi phí khổng lồ của các chính sách quét sạch – thay vì nhắm mục tiêu – nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ khỏi ảnh hưởng kinh tế và công nghệ ngày càng tăng của Bắc Kinh.
Những khoản lỗ dự kiến ​​này bao gồm:
  • Đến năm 2025, sản lượng của Mỹ đạt 190 tỷ USD mỗi năm bằng cách mở rộng mức thuế 25% đối với tất cả các hoạt động thương mại với Trung Quốc. Trong thập kỷ tới, việc thực thi đầy đủ các mức thuế như vậy sẽ khiến Mỹ giảm 1 nghìn tỷ USD so với mức tăng trưởng tiềm năng.
  • Tổn thất GDP một lần lên tới 500 tỷ USD nếu Mỹ bán một nửa vốn đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ cũng sẽ mất 25 tỷ USD tiền lãi mỗi năm.
  • 15 tỷ đến 30 tỷ USD mỗi năm trong thương mại dịch vụ xuất khẩu nếu chi tiêu cho du lịch và giáo dục của Trung Quốc giảm xuống còn một nửa so với trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Nghiên cứu cho báo cáo dài 92 trang bắt đầu vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 có tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong ba năm qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Chính quyền của ông đã tìm cách sử dụng thuế quan, các biện pháp trừng phạt và giám sát chặt chẽ hơn các dòng tài chính xuyên biên giới để giải quyết các khiếu nại lâu dài về việc Trung Quốc thiếu các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và vai trò quan trọng của nhà nước trong hoạt động kinh doanh.

Mất khả năng cạnh tranh toàn cầu

Chi phí của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tách biệt vượt xa con số tức thời.

Báo cáo cho biết: Việc quét sạch các chính sách của Mỹ nhắm vào Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác, buộc họ phải xem xét lại mối quan hệ của mình với Mỹ. Họ nói thêm rằng những động thái này sẽ làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp Mỹ và giảm khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.

Báo cáo đã xem xét cụ thể tác động của chính sách trên diện rộng của Nhà Trắng trong ngành hàng không, chất bán dẫn, hóa chất và thiết bị y tế. Ví dụ, việc đánh mất thị trường máy bay khổng lồ của Trung Quốc có thể khiến Mỹ thiệt hại 875 tỷ USD vào năm 2038, theo phân tích của các tác giả.

Trung Quốc tập trung vào phát triển ngành công nghiệp chip trong nước

Để giải quyết các mục tiêu an ninh quốc gia, báo cáo cho biết chính phủ Mỹ nên theo đuổi “các hành động được điều chỉnh trong phạm vi hẹp”, chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu các giấy phép công nghệ cụ thể.

Báo cáo cho biết, việc cắt đứt hoàn toàn các doanh nghiệp Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc có thể sẽ gây ra những hậu quả lớn hơn cho vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ trong dài hạn.

“Điều quan trọng là các công ty chip của Mỹ phải duy trì được quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc và có thể tái đầu tư doanh thu từ việc bán hàng tại Trung Quốc của họ trở lại hoạt động sản xuất chip và R&D tại Mỹ để duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu, cho phép Mỹ thiết lập các tiêu chuẩn cho tương lai”.

Cuối cùng, chính sách tách biệt Mỹ-Trung thành công sẽ phải trả giá và đòi hỏi một số điều chỉnh đau đớn, báo cáo cho biết.

“Trong quá trình tái cấu trúc chính sách sắp tới,” báo cáo cho biết, “vai trò trung tâm của các lực lượng thị trường trong việc xác định người chiến thắng và năng lực hữu hạn của các chính phủ trong việc phân phối lại nguồn lực để dễ dàng tiến trình, phải được tôn trọng”.

Theo Cnbc

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here