Việc chính phủ Mỹ đóng cửa không ảnh hưởng đến mức đánh giá tín nhiệm

Lệnh cấm nhập cư của tổng thống Trump đã được phê duyệt
Nikkei Nhật Bản "bốc hơi" 607 điểm, chứng khoán châu Á đỏ lửa
Samsung Securities sắp mua 10% cổ phần của quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam?

Moody’s coi việc chính phủ đóng cửa là một mối đe dọa lớn đến nền Kinh tế Mỹ nhưng không ảnh hưởng đến mức đánh giá tín nhiệm.

Moody’s Investors Service cho biết vào hôm thứ Hai rằng việc chính phủ ngừng hoạt động bắt đầu vào hôm thứ 7 sẽ gây rối loạn nền kinh tế nhưng không đe dọa trực tiếp đến mức đánh giá tín nhiệm Aaa của nước này miễn là Mỹ trả các món nợ đúng hạn.  

Cơ quan này cho biết, việc ngừng hoạt động của chính phủ lần đầu tiên xảy ra kể từ năm 2013, có thể khiến việc tăng hạn mức đi vay của chính phủ trở thành trở thành một phần trong vòng đàm phán ngân sách tiếp theo tại Washington.

 

Moody cho rằng: “Mặc dù việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ có thể làm đình trệ nền kinh tế Mỹ, nhưng nó sẽ không có bất cứ tác động ngay lập tức nào đến xếp hạng tín dụng của chính phủ Mỹ.”

Hôm thứ Sáu, Fitch Ratings cho biết việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng AAA của hãng này đối với Hoa Kỳ.

Thị trường tài chính không bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ đóng cửa.

Theo Moody’s, việc chính phủ không hoạt động đã khiến ngừng các khoản chi tiêu tự định (discretionary spending) có liên quan, chiếm khoảng 38% các khoản chi tiêu không liên quan đến nợ và bao gồm hầu hết chi phí của các hoạt động của chính phủ hằng ngày.

Không rõ liệu đến khi nào việc chính phủ ngừng hoạt động sẽ chấm dứt khi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể đạt được một thỏa thuận chung về các khoản tài trợ, thậm chí là trong tạm thời.

Thậm chí với hiện trạng nguồn ngân sách chính phủ chưa được thông qua, Moody’s dự kiến ​​Quốc hội sẽ tăng trần nợ trước khi chính phủ dự kiến sẽ hết tiền vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba sau khi các biện pháp của Bộ Tài Chính không còn hiệu lực.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi