Việc El Salvador công bố Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp có thể làm cạn kiệt dự trữ USD của họ?

Vào ngày 7 tháng 9, theo giờ địa phương, El Salvador đã thông báo rằng Bitcoin và đô la Mỹ đã trở thành đấu thầu hợp pháp của đất nước. Kết quả là El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới niêm yết Bitcoin là đấu thầu hợp pháp.

Tin vắn Crypto 08/09: Các quốc gia khác có thể sẽ sớm chấp nhận Bitcoin,  tương tự El Salvador cùng tin tức Ripple, IOTA, Bitfinex, SubQuery, DYDX,  Star Atlas

Yahoo Finance hôm thứ Hai (13/9) dẫn lời một chuyên gia kinh tế dự đoán rằng hoạt động đánh bạc bằng Bitcoin ở El Salvador có thể gây ra phản ứng dây chuyền và làm cạn kiệt nguồn dự trữ đô la của quốc gia này.

Sau khi luật Bitcoin của quốc gia này có hiệu lực, các nhà dự báo kinh tế cho rằng hầu hết người dân Salvador sẽ ngay lập tức chuyển đổi số Bitcoin mà họ nhận được thành đô la Mỹ. Sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào thứ Ba tuần trước sẽ chỉ củng cố quan điểm này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi quy mô lớn giữa Bitcoin và đô la Mỹ, Ngân hàng Dự trữ Trung ương Salvador dự trữ 150 triệu đô la Mỹ, đây là số tiền không đủ và cần được bổ sung liên tục.

Nhà kinh tế học Daniel Munevar phát biểu với Yahoo Finance rằng một sự phát triển đáng lo ngại sẽ bắt đầu, “El Salvador sẽ tiếp tục trải qua dòng chảy của đô la Mỹ và dòng tiền tiếp tục của Bitcoin.”

Nếu giá tiền điện tử tiếp tục tăng, quá trình tích lũy Bitcoin có hệ thống của El Salvador sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, nếu Bitcoin giảm, nó sẽ rất tàn khốc, khiến El Salvador không còn nhiều lựa chọn để cứu nền kinh tế.

Điều này khiến Munevar, một chuyên gia về nợ toàn cầu, cho rằng Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đang “chơi YOLO (bạn chỉ sống một lần) ở cấp quốc gia.” Ông nhấn mạnh phản ứng trên Twitter của Chủ tịch Bukele là “mua khi giảm giá” khi Bitcoin giảm khoảng 20% ​​như một ví dụ về thái độ đầu cơ này.

Munevar là trợ lý của Yanis Varoufakis, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp và ông tin rằng điều này cho thấy sự “thiếu hiểu biết về nguồn lực công” của nhà lãnh đạo Salvador. Steve Hanke, cựu cố vấn kinh tế của Ronald Reagan, đã lặp lại quan điểm này trong một tweet khi ông viết: “Thật dễ dàng để đầu cơ bằng tiền của người nộp thuế”.

Thị trường hiện tại dự đoán Bitcoin sẽ tiếp tục biến động mạnh trong những tháng tới. Nhà phân tích thị trường trưởng Jake Wujastyk của TrendSpider nói với Yahoo Finance rằng các chất xúc tác tin tức lớn như cờ bạc tiền điện tử ở El Salvador “sẽ gây ra sự biến động cực lớn đối với Bitcoin trong ngắn hạn.” Điều này sẽ làm suy yếu sự nhiệt tình đối với việc nắm giữ và giao dịch Bitcoin ở El Salvador.

Advertisement

Munevar tuyên bố rằng chính phủ Salvador “giả định rằng họ có thể đối phó với những biến động ngắn hạn của Bitcoin và thu lợi nhuận từ sự tăng giá dài hạn dự kiến ​​của tiền điện tử này so với đô la Mỹ.”

Tuy nhiên, trái ngược với điều này, ông nói thêm rằng nhiều người dân Salvador đang ở “mức độ nghèo khó không thể chịu được sự biến động này”, dẫn đến xu hướng chung của họ là chuyển đổi ngay lập tức Bitcoin sang đô la Mỹ.

Việc đồng đô la Mỹ chảy ra sau đó có thể khiến El Salvador cố gắng vay thêm tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đáp ứng nhu cầu trong nước, trả nợ quốc tế và nhập khẩu hàng hóa.

El Salvador đang gặp khó khăn về nợ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đặt ra mục tiêu tái cơ cấu tài khóa rõ ràng cho nước này để có được yêu cầu vay 389 triệu USD.

Munevar nói rằng trừ khi chính phủ Bukele tiến hành tái cơ cấu tài khóa cơ bản, IMF khó có thể cung cấp thêm hỗ trợ. Cựu cố vấn của Bộ Tài chính Colombia tiếp tục mô tả “IMF là một tổ chức rất bảo thủ. Nếu không có bảo đảm để hoàn trả khoản vay, thì IMF sẽ không cho vay”.

IMF cho rằng luật Bitcoin của Tổng thống Bukele có hai vấn đề. Luật này mang lại sự thuận tiện cho những chủ sở hữu Bitcoin quốc tế muốn chuyển đổi Bitcoin thành đô la Mỹ mà không phải trả thuế lãi vốn trong khu vực pháp lý của riêng họ.

Ngoài ra, theo Munevar, luật mới sẽ cho phép giao dịch giữa các ví bitcoin để “vượt qua các quy định chống rửa tiền” để mua hàng quy mô lớn.

“Nếu chính phủ Salvador có một hệ thống tài khóa tạo điều kiện cho rửa tiền, thì các tổ chức tài chính toàn cầu sẽ không muốn đối phó với nó”. 

Điều này khiến chính phủ của Tổng thống Booker có những lựa chọn hạn chế trong việc bổ sung đồng đô la chảy ra khỏi dự trữ quốc gia. Những người chỉ trích cho rằng trong ngắn hạn, anh ta thậm chí có thể phải dựa vào dòng tiền bitcoin cho mục đích rửa tiền.

El Salvador cuối cùng có thể phải vỡ nợ trong các thỏa thuận quốc tế và tài chính của mình. Tuy nhiên, nếu cược thắng và Bitcoin tiếp tục tăng giá so với đồng đô la Mỹ đang ngày càng lạm phát, kết quả này có thể bị đảo ngược hoàn toàn.

Do nguồn cung Bitcoin hạn chế, nó được coi như một liều thuốc giải độc cho tình trạng lạm phát hợp pháp. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra nhiều gói kích thích, Bitcoin ngày càng trở nên hấp dẫn hơn như một công cụ để phòng ngừa lạm phát.

Advertisement