Việc Fed thực hiện Taper là không thể ngăn cản ngay cả khi Covid-19 đang hoành hành

"
"

Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này cho thấy sự cứng rắn hơn đối với việc thu hẹp hỗ trợ. Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng ngay cả khi Covid-19 hoành hành, Fed vẫn dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu vào năm 2021.

"
"

Giới đầu tư hồi hộp đợi tuyên bố tuần này của Fed - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khó có thể công bố ngày bắt đầu giảm quy mô mua tài sản tại cuộc họp tháng này, nhưng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Các nhận xét công khai của các quan chức Fed trước khi bắt đầu giai đoạn im lặng cho thấy họ không bị lung lay bởi lo ngại về các biến thể delta vào cuối năm nay.

“Tôi không nghĩ rằng báo cáo việc làm tháng 8 đã thay đổi quan điểm của tôi”, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Cleveland, Meester phát biểu với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Nếu chúng tôi bắt đầu từ năm nay và giảm dần các hoạt động mua lại trong nửa đầu năm sau, tôi sẽ cảm thấy rất nhẹ nhõm”.

Chủ tịch Fed New York – John Williams và Thống đốc Fed Michelle – Bowman cũng cho rằng có thể phù hợp để giảm quy mô mua hàng trong năm nay.

"
"

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp từ ngày 21 đến ngày 22/9 và có thể gửi tín hiệu giảm mua nợ vào cuộc họp vào đầu tháng 11. Đồng thời, nếu hoạt động kinh tế không tốt như mong đợi, có thể được hoãn sang tháng 12.

“Tình hình cơ bản chính xác vẫn là Fed sẽ đưa ra quyết định giảm quy mô mua nợ vào tháng 11”, giám đốc chiến lược Ngân hàng Trung ương Evercore ISI Krishna Guha nhận định trong một báo cáo gửi khách hàng. Ông dự đoán rằng từ ngữ cuộc họp của Fed “có xu hướng giảm quy mô mua nợ vào tháng 11, nhưng sẽ không chốt vào tháng 11”, vì báo cáo việc làm yếu kém trong tháng 9 có thể khiến họ phải hoãn lại sang tháng 12.

Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ đã kìm hãm một số hoạt động kinh tế, bao gồm cả việc tuyển dụng. Suy thoái kinh tế đã khiến một số qua chức của Fed, những người ủng hộ việc cắt giảm mua nợ trước đó phải xem xét lại quan điểm của mình hoặc nói rằng họ đang quan sát kỹ tình hình kinh tế trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

“Từ nay cho đến cuộc họp ngày 22/9, tôi sẽ theo dõi sát sao sự phát triển của nền kinh tế”, Chủ tịch Fed Dallas – Robert Kaplan cho biết tại một sự kiện ảo hôm thứ Tư. “Tôi không nghĩ rằng sẽ có sự thay đổi cơ bản trong triển vọng; nếu tôi tham dự cuộc họp và tiếp tục cảm thấy như vậy, tôi sẽ tranh luận rằng chúng ta nên công bố kế hoạch điều chỉnh các giao dịch mua này tại cuộc họp tháng 9 và bắt đầu ngay sau đó, có thể vào tháng 10”. 

Kaplan là một trong những thành viên FOMC cứng rắn hơn về vấn đề Fed cắt giảm khoản mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD, nhưng một số đồng nghiệp của ông trong hội đồng này không còn cứng rắn như vậy.

Bostic, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, cũng cho biết một vài tuần trước rằng nền kinh tế “rất gần” với việc Fed bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu, nhưng ông chia sẻ với Dow Jones trong tuần này rằng ông không mong đợi đưa ra quyết định tại cuộc họp tháng 9.

Bostic cho rằng các trường hợp mới và dữ liệu kinh tế yếu kém cho thấy Fed cần thêm thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng về việc cắt giảm các biện pháp kích thích, nhưng ông vẫn tin rằng Fed sẽ giảm mua nợ bắt đầu từ năm nay.

Mặc dù sự gia tăng gần đây về các ca nhiễm Covid-19 đã cản trở một số lĩnh vực của nền kinh tế, nhưng nhiều quan chức Fed tin rằng điều này sẽ không thực sự dẫn đến sự suy giảm kinh tế bởi vì các công ty và con người đã trở nên tốt hơn trong việc chống chọi với những đợt tăng đột biến này.

Không phải ai cũng tin rằng Fed sẽ giảm lượng mua trái phiếu vào năm 2021.

SHARE