Joe Biden: Việc Nga xâm lược Ukraine “sẽ thay đổi thế giới”

Safaris trở lại! Dự tính thu hút lượng lớn khách yêu thích động vật hoang dã
Nhu cầu bán lẻ đối với cổ phiếu công ty chủ quản BTS tăng mạnh
Chú mèo của Karl Lagerfeld là ‘mèo giàu nhất thế giới’

Finnews24.com – Tin tức tế giới về căng thẳng Nga – Ukraine hôm thứ Ba (25/1), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã miêu tả rằng chiến sự giữa hai quốc gia này là lớn nhất kể từ “Thế chiến thứ II”.

Theo ông Biden, nếu hàng chục nghìn binh sĩ Nga tập trung ở biên giới Nga-Ukraine thật sự tiến công, nó sẽ thay đổi cả thế giới.

Nhận xét của Biden phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng giữa các chuyên gia rằng bất kỳ cuộc xung đột nào ở Ukraine đều khó có thể chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ hoặc trong một khoảng thời gian ngắn, tuy nhiên những hậu quả của nó sẽ lan rộng khắp châu Âu và hơn thế nữa.

Điều này rất khác với những gì đã xảy ra khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Vào thời điểm đó, Crimea phần lớn nằm trong Crimea và giao tranh kéo dài hơn một tháng trước khi Ukraine rút quân.

Biden đưa ra nhận xét khi đến thăm Honey made, một cửa hàng quà tặng mới mở gần Điện Capitol chuyên bán đồ thủ công. Việc dừng hoạt động này là một phần của nỗ lực nhằm làm nổi bật sự gia tăng số lượng các doanh nghiệp nhỏ được tạo ra trong thời kỳ đại dịch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga ở biên giới Ukraine trong nhiều tháng. Ông Putin khẳng định rằng Nga chỉ đang tự bảo vệ mình trước sự mở rộng của liên minh NATO. Ông muốn có những đảm bảo rằng Ukraine sẽ không được chấp nhận là thành viên.

Hiện tại, Nga đã triển khai hơn 100.000 quân và rất nhiều vũ khí, các nhà phân tích và hoạch định chính sách cho rằng khó có thể ngăn Putin xâm phạm lãnh thổ Ukraine, ngay cả khi Moscow và các thành viên NATO đang tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao rầm rộ ở Geneva.

Biden đã nhiều lần cam kết sẽ không gửi quân đội Mỹ hoặc NATO vào Ukraine. Tuy nhiên, gần đây ông đã chỉ đạo Lầu Năm Góc chuẩn bị 8.500 binh sĩ Mỹ để có thể triển khai tới các đồng minh NATO ở Đông Âu.

Khi được hỏi liệu khả năng một cuộc xâm lược của Nga tăng hay giảm trong những ngày gần đây, ông Biden nói rằng rất khó để dự đoán động thái tiếp theo của Putin.

Nền kinh tế Nga, phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng sang châu Âu, có thể bị ảnh hưởng bởi việc NATO cam kết áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Ukraine.

“Nếu (Putin) tiến vào và xâm lược toàn bộ đất nước, hoặc ít hơn thế nhiều, hậu quả sẽ rất lớn”, Biden nói.

“Không chỉ hậu quả kinh tế và chính trị đối với Nga, mà là hậu quả to lớn trên toàn cầu”, ông nói khi chuẩn bị mua một chiếc áo len, một chiếc vòng cổ và một chiếc cốc có hình Phó Tổng thống Harris.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà NATO hứa hẹn vẫn đang được đàm phán, nhưng chúng được cho là có quy mô và phạm vi chưa từng có, nhằm vào các lĩnh vực công nghiệp, quốc phòng và tinh nhuệ của Nga.

Ông Biden cũng cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẵn sàng tự trừng phạt Putin.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hiệu quả của việc này. Putin đã công khai tuyên bố rằng mức lương khoảng 140.000 USD là nguồn thu nhập duy nhất của ông và tài sản của ông là một căn hộ, một số chiếc ô tô.

Trên thực tế, Putin sống trong một cung điện lớn hơn Cung điện Buckingham, các chuyên gia tin rằng ông ta có giá trị hàng tỷ USD và có tổ chức riêng để xử lý tài sản của ông.

Trong nhiều tháng, phương Tây đã theo dõi việc Putin tích lũy quân đội và thiết bị Nga khổng lồ ở biên giới Nga với Ukraine.

Các quan chức Nga đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ ngăn chặn sự bành trướng về phía đông của NATO. NATO là liên minh quân sự mạnh nhất trên thế giới.

Nga cũng yêu cầu Hoa Kỳ “hạn chế thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của bất kỳ quốc gia Liên Xô cũ nào chưa gia nhập NATO”“không sử dụng cơ sở hạ tầng của mình cho bất kỳ hoạt động quân sự nào, cũng như phát triển hợp tác quân sự song phương với các quốc gia này”.

Ukraine đã tìm cách gia nhập NATO từ năm 2002 và Điều 5 của tổ chức này quy định rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên được coi là một cuộc tấn công nhằm vào tất cả các thành viên.

Ông Biden cho biết hôm thứ Ba rằng tất cả các thành viên NATO trong khu vực, bao gồm Ba Lan, Hungary và Romania, nên yên tâm rằng NATO sẵn sàng bảo vệ họ.

“Không có lý do gì để bất kỳ thành viên NATO nào phải lo lắng rằng chúng tôi trong NATO sẽ không ở đó để bảo vệ họ”, Biden nói.

Cuối cùng, ông nói, các bước tiếp theo của các lực lượng Mỹ và NATO sẽ phụ thuộc vào hành động của Putin.

Quân khu phía nam của Nga tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu

Nga đã bắt đầu kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu tại quân khu phía nam giáp Ukraine, với sự tham gia của hơn 6.000 binh sĩ, quân đội Nga cho biết hôm thứ Ba, Sputnik đưa tin.

Astafiev, người đứng đầu Văn phòng Thông tin của Quân khu phía Nam của Nga, chỉ ra: “Các binh sĩ của Quân khu phía Nam nhanh chóng đến khu vực tập trung theo báo động tập trận. Theo kế hoạch xác minh, một số đội hình và quân đội đã bắt đầu hành quân. theo hình thức hỗn hợp đến bãi tập vũ khí tổng hợp để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu”.

Dvornikov, chỉ huy Quân khu phía Nam của Nga, chỉ rõ: “Lực lượng vũ trang, phòng không và phòng không tổng hợp, hạm đội Biển Đen và hạm đội Caspi sẽ thực hiện các nhiệm vụ theo tình hình hoạt động thống nhất và ý định tác chiến”.

Điện Kremlin trước đó cho biết họ rất lo ngại về việc Hoa Kỳ triển khai 8.500 quân trong tình trạng báo động.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi