Việc NHTW Thổ Nhĩ Kỳ bán phá giá USD và các loại tiền tệ khác giúp đồng lira tăng 8,5%

Hawkish RBNZ đã củng cố NZD. Có nhiều hơn để đến?
Tỷ giá AUD/USD (15/11): Gập ghềnh xung quanh HMA 100 tại 0,7360
Tin ngoại hối: Cặp tiền AUD/USD trong ngày có thể tăng 26-56 PIPS

Hôm thứ Tư (1/12), trước nổ lực cải thiện tình hình giảm mạnh của đồng Lira, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên sau bảy năm.

Giá lira Thổ Nhĩ Kỳ xuống thấp nhất lịch sử do đòn trừng phạt của Mỹ

Theo một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bán ngoại tệ, bao gồm cả đô la Mỹ, để ngăn chặn “sự hình thành giá không lành mạnh” trên thị trường, nhưng tuyên bố không cung cấp số liệu cụ thể. Những người quen thuộc với vấn đề này ước tính rằng doanh số bán hàng là khoảng 1 tỷ đô la.

Sau khi tin tức được công bố, đồng Lira ban đầu tăng mạnh, tăng tới 8,5% so với đô la Mỹ, nhưng sau đó đã từ bỏ mức tăng.

Quyết định bất ngờ của Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán dự trữ tài sản đang cạn kiệt của mình cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang lo lắng rằng đồng lira sẽ giảm mạnh. Một câu hỏi lớn vẫn là: Thổ Nhĩ Kỳ có thể dựa vào dự trữ ngoại hối của mình trong bao lâu để hỗ trợ đồng tiền đang giảm giá?

Tuy nhiên, bất chấp kết quả đáng thất vọng của các cuộc thăm dò và sự bất mãn ngày càng tăng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn tiếp tục bảo vệ yêu cầu giảm chi phí đi vay. Erdogan nói với các phóng viên ở Ankara hôm thứ Tư rằng NHTW “có thể can thiệp nếu cần thiết”.

Kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9, đồng Lira đã giảm hơn 30% so với đô la Mỹ, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ thêm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Sự khác biệt chính trong tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay là sự can thiệp đến trực tiếp từ NHTW, thay vì các ngân hàng quốc doanh thường thực hiện các hành động bí mật để hỗ trợ đồng Lira.

Hơn 100 tỷ đô la Mỹ được chi để hỗ trợ đồng Lira – khoảng 165 tỷ đô la Mỹ kể từ năm 2018 – đã trở thành ngòi nổ chính trị cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang phải vật lộn để đối phó với các chính sách thất thường của Erdogan, lạm phát nhanh và bất ổn về kinh tế.

Piotr Matys, một nhà phân tích tại InTouch Capital, cho biết điều này “phản ánh tình hình nghiêm trọng như thế nào” nhưng mức độ tác động vẫn chưa đủ. Thổ Nhĩ Kỳ không có đủ dự trữ ngoại hối để thường xuyên bán một lượng lớn đô la Mỹ”.

Tổng quan về dự trữ tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ:

Dữ liệu mới nhất được công bố vào ngày 19/11 cho thấy tổng dự trữ ngoại hối của đất nước là 129 tỷ đô la Mỹ, trong đó 61 tỷ đô la Mỹ đến từ các giao dịch hoán đổi của ngân hàng.

Nếu bạn loại trừ các khoản hoán đổi và các khoản nợ khác, chẳng hạn như dự trữ theo luật định, thì dự trữ ròng của Thổ Nhĩ Kỳ là trừ 35 tỷ đô la Mỹ.

NHTW đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của tổng dự trữ của mình, tức là tổng dự trữ có sẵn cho NHTW vào thời điểm đó, chứ không phải là dự trữ ròng âm như hiện nay. Cơ quan này trước đó đã tuyên bố rằng dự trữ ròng sẽ làm sai lệch đánh giá.

Hôm thứ Ba, Erdogan cam kết sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho đến cuộc bầu cử năm 2023. Ông đảm bảo rằng đất nước sẽ không còn cố gắng thu hút “tiền nóng” bằng cách đưa ra mức lãi suất cao và đồng lira mạnh. Trong tầm nhìn chính sách của ông, tiền tệ giá rẻ sẽ thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm, trong khi lạm phát cuối cùng sẽ ổn định.

Lần can thiệp cuối cùng xảy ra vào tháng 1 năm 2014, khi NHTW bán 3,1 tỷ đô la trên thị trường giao ngay. Động thái này không thể ổn định đồng lira và chưa đầy một tuần sau, Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải tăng hơn gấp đôi lãi suất chuẩn lên 10% trong một cuộc họp khẩn cấp.

Đất nước này bây giờ phải đối mặt với một môi trường rất khác. Kể từ khi ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức vào năm 2018, Thống đốc NHTW Cavasioglu là thống đốc NHTW thứ 4. Quyền hạn hành chính của ông đã được mở rộng bao gồm khả năng sa thải và thay thế các Thống đốc NHTW.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi