Việc sáp nhập Huya Douyu vào Tencent không có tiến triển

Hôm thứ Sáu (9/4), có nguồn tin cho biết kế hoạch thâu tóm Douyu của Huya đã được bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái và dự định hoàn thành vào nửa đầu năm 2021, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có tiến triển gì. Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng kế hoạch sáp nhập giữa Tencent và Sogou đã được các nhà quản lý chấp thuận.

Theo trang Dealreporter trích một nguồn tin quen thuộc cho biết, hai bên đã tiến hành ít nhất ba vòng đàm phán, liên quan đến các biện pháp xử lý đối với các thực thể “được tổ chức riêng biệt”. Tính đến cuối tháng trước, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được tiến triển nào. Báo cáo cho biết, để giải quyết vấn đề chống độc quyền, Tencent có thể phải đồng ý nhượng bộ trong việc cấp phép mở, sau khi sáp nhập, Huya và Douyu sẽ cần phải thiết lập một bức tường lửa giữa hai bên và không thể chia sẻ dữ liệu và thông tin của người dùng lẫn nhau. Nhưng hiện tại, Tencent vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Tin tức này khiến Douyu và Huya giảm 3% trong ngày hôm nay.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường đã không đưa ra bất kỳ phản đối nào đối với giao dịch trị giá 3,5 tỷ USD của 60% cổ phần của công ty Sogou niêm yết tại Hoa Kỳ mà Tencent chưa sở hữu. Miễn là Tencent sẵn sàng thành lập cơ chế đặc biệt để đảm bảo an ninh dữ liệu, nó có thể được chấp thuận. Tencent cũng phải nộp phạt 500.000 Nhân dân tệ (tương đương 76.000 USD) vì đã không báo cáo chính xác giao dịch để chấp nhận xem xét chống độc quyền, điều này phù hợp với những vi phạm tương tự trong quá khứ.

Theo các báo cáo, “SAMR muốn thực thi việc kìm hãm hoặc chủ động ngăn cản một thỏa thuận không có lợi cho họ. Họ không có ý kiến ​​về vị trí dẫn đầu thị trường thực tế của công ty, miễn là điều đó không ngăn cản các công ty mới tham gia thị trường”.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích SpeedTest, trên thị trường tìm kiếm Internet Trung Quốc, Sogou chỉ đứng sau Baidu và Qihoo 360 và là công cụ tìm kiếm duy nhất được sử dụng bởi WeChat của Tencent. Tháng 9 năm ngoái, Tencent lần đầu tiên công bố kế hoạch tư nhân hóa nó.

Tin tức này khiến giá cổ phiếu của Sogou tăng 3,65%.

Theo FX168