Tiền ảo của Trung Quốc đang đe dọa Alipay và WeChat Pay

Mỹ thông qua đạo luật phòng thủ quốc gia bằng việc sử dụng tiền điện tử
Blockchain คือ อะไร? สำคัญอย่างไร เข้าใจเทคโนโลยี “บล็อกเชน” ในโพสต์เดีย
Các sản phẩm Bitcoin của tổ chức đạt AUM kỷ lục bất chấp khối lượng giảm trở lại

Đồng Crypto đe dọa Alipay và WeChat Pay

Tại trung tâm thương mại Thượng Hải của Trung Quốc, sáu ngân hàng nhà nước lớn đang âm thầm thúc đẩy việc lưu hành đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số một đồng Crypto mới trước lễ hội mua sắm ngày 5/5, nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị cung cấp cho người tiêu dùng phương thức thanh toán thay thế cho Alipay và WeChat Pay.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc mới trình làng đã xuất hiện tiền giả | NTD Việt Nam (Tân Đường Nhân)

Các ngân hàng đang thuyết phục khách hàng bán lẻ và thương gia tải xuống ví kỹ thuật số để các giao dịch trong chương trình thí điểm có thể được thực hiện trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, bỏ qua hệ thống thanh toán phổ biến được quy định bởi gã khổng lồ công nghệ Ant Group, một chi nhánh của Alibaba (NYSE: BABA) 9988.HK và Tencent 0700.HK.

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tiện lợi đến mức tôi không phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa”, một quan chức ngân hàng tham gia triển khai e-CNY cho thử nghiệm tại Thượng Hải, cho biết. Quan chức này không được phép nói chuyện với giới truyền thông và từ chối tiết lộ danh tính.

Việc Trung Quốc phát triển một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền, vượt xa các sáng kiến ​​tương tự ở các nền kinh tế lớn khác, có vẻ ngày càng sẵn sàng làm xói mòn sự thống trị của Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent trong thanh toán trực tuyến.

Sự xâm lấn sân cỏ đó đồng thời với nỗ lực mở rộng của Bắc Kinh nhằm kiềm chế các hành vi phản cạnh tranh trong lĩnh vực internet, một phần của việc kiểm soát rộng rãi hơn ảnh hưởng của các đối thủ nặng ký trong lĩnh vực này.

Các nhà quản lý đã ủng hộ việc IPO kỷ lục 37 tỷ USD của Ant vào tháng 11 và đầu tháng này đã áp đặt một cuộc tái cơ cấu sâu rộng đối với tập đoàn fintech do Jack Ma kiểm soát, gần đây đã phải chịu án phạt chống độc quyền kỷ lục 2,8 tỷ USD từ Chính phủ.

Trước công chúng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết e-CNY sẽ không cạnh tranh với AliPay hoặc WeChat Pay và chỉ đóng vai trò là “dự phòng”.

Nhưng ở khu vực tư nhân, các ngân hàng nhà nước tiếp thị tiền tệ fiat kỹ thuật số cho Ngân hàng Trung ương mô tả thẳng thừng ý định của Bắc Kinh nhằm cắt giảm sự thống trị của bộ đôi này.

“WeChat Pay và Alipay sở hữu một đại dương dữ liệu”, vì vậy việc triển khai e-CNY tạo điều kiện cho chiến dịch chống lòng tin của Trung Quốc và giúp chính phủ kiểm soát dữ liệu lớn, ông nói thêm.

PBOC và Tencent từ chối trả lời yêu cầu bình luận.

Ant từ chối bình luận về mối quan hệ giữa Alipay và e-CNY. MYbank được chống lưng cho biết họ là “một trong những bên tham gia nghiên cứu và phát triển” e-CNY và “sẽ dần dần tiến hành thử nghiệm theo thỏa thuận chung của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc”.

E-CNY kỹ thuật số hóa một phần tiền giấy và tiền xu, hoặc tiền tệ đang lưu hành của Trung Quốc (M0), và đã được đưa ra vào năm ngoái trong các chương trình thử nghiệm nhỏ ở bốn thành phố.

Theo hệ thống phân phối hai cấp, PBOC phát hành tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng, các ngân hàng này sẽ chuyển tiền cho các cá nhân và công ty.

Sáu ngân hàng trong chương trình thí điểm e-CNY bao gồm các ngân hàng cho vay lớn nhất của Trung Quốc như Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (OTC: ACGBF), Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (OTC: CICHF).

HSBC viết trong một báo cáo gần đây: “Tính dễ sử dụng của e-CNY có thể sẽ tương đương với Alipay và WeChat Pay, trong khi chức năng bảo mật của nó sẽ cao hơn và tinh vi như Bitcoin” sinh sôi nảy nở tại thị trường Trung Quốc.

Trong số một loạt các động cơ được HSBC trích dẫn đằng sau sự thúc đẩy này là mong muốn của Ngân hàng Trung ương để giành quyền kiểm soát các kênh thanh toán và dữ liệu tiêu dùng từ Alipay và WeChat Pay.

Ví kỹ thuật số, vẫn đang được thử nghiệm beta, có thể được đóng gói với hàng chục ứng dụng phổ biến bao gồm Meituan, JD (NASDAQ: JD) .com, Didi và Bilibili (NASDAQ: BILI), nhưng rõ ràng là không thể liên kết với WeChat hoặc Alipay. Điều đó có nghĩa là không có ngân hàng nào trong số các ngân hàng tham gia có thể chuyển e-CNY giữa ví kỹ thuật số của họ và hai nền tảng thanh toán đã được thiết lập.

“PBOC không muốn thấy tiền được chuyển qua hệ thống thanh toán của bên thứ ba”, một chủ ngân hàng cho biết, với lý do cần phải “tách biệt thông tin”.

Wilson Chow, Lãnh đạo TMT toàn cầu, PwC Trung Quốc cho biết: e-CNY sẽ số hóa “chặng đường cuối cùng” của tiêu dùng, cho phép các ngân hàng và thương nhân nắm bắt dữ liệu và hiểu rõ hơn về các mô hình chi tiêu.

Dữ liệu đó hiện đang bị chi phối bởi Alipay và WeChat Pay, những công ty kiểm soát 94% thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc.

Việc áp dụng hàng loạt e-CNY sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều.

Chow dự đoán rằng e-CNY sẽ chiếm khoảng 10% thị trường thanh toán điện tử của Trung Quốc trong vài năm tới, cùng tồn tại với Alipay và WeChat Pay.

Để lôi kéo người dùng, các chủ ngân hàng cho biết PBOC có thể sẽ tặng “phong bao đỏ” tiền mặt kỹ thuật số miễn phí hoặc giảm giá cho người dân Thượng Hải xung quanh lễ hội mua sắm sắp tới, một sự kiện nhằm thúc đẩy chi tiêu để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ COVID-19.

Phó thống đốc PBOC, ông Li Bo, phát biểu tại một diễn đàn vào tuần trước rằng việc áp dụng trong nước sẽ xảy ra trước các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng e-CNY, mà nhiều nhà phân tích tin rằng sẽ củng cố vị thế toàn cầu của đồng Nhân dân tệ khi Trung Quốc cuối cùng tìm cách phá vỡ tông thống trị hệ thống thanh toán bằng đồng USD.

Li nói: “Ưu tiên số hóa đồng Nhân dân tệ hiện nay là thúc đẩy việc sử dụng trong nước”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi