Việc Yoshihide Suga “từ chức” giúp thị trường chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng kể từ mức cao nhất trong 30 năm

Tuần trước, có một tin lớn trong chính trường Nhật Bản: Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga tuyên bố sẽ từ bỏ việc tham gia vào ghế chủ tịch Đảng Dân chủ. Chứng khoán Nhật Bản bị kéo dữ dội sau khi tin tức hiện tiếp tục đà tăng khi khởi động tuần mới.

Tập trung chống Covid-19, thủ tướng Nhật quyết định không tranh cử lãnh đạo  đảng cầm quyền | Thế giới | Thanh Niên

Hôm thứ Hai (6/9), thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm, chỉ số Topix Index mở rộng đà tăng dựa trên mức cao nhất trong hơn 30 năm sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố từ chức, thị trường tỏ ra lạc quan về chính sách kinh tế mới.

Các nhà sản xuất sản phẩm điện tử đã tạo ra sự thúc đẩy lớn nhất cho Chỉ số Topix.

Chỉ số Topix đã tăng 1,1%.

Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,5%, trong đó Fast Retailing Corporation và Tokyo Electronics Corporation đóng góp nhiều nhất. Giá cổ phiếu của các công ty viễn thông tăng do các nhà đầu tư hy vọng rằng Thủ tướng tiếp theo sẽ áp dụng các chính sách thuận lợi hơn về hóa đơn điện thoại di động.

Sau thông tin Yoshihide Suga từ chức vào thứ Sáu tuần trước, tinh thần maọ hiểm của các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán Nhật Bản đã được khơi lại vì cho rằng chính phủ đã xử lý dịch bệnh không đúng cách nên tỷ lệ ủng hộ Suga trong các cuộc thăm dò đã giảm mạnh.

Taro Kono, sa hoàng vắc xin Nhật Bản, đã trở thành ứng cử viên chính để kế nhiệm Yoshihide Suga trở thành lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Vị trí này đã thực sự đảm bảo cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

“Nếu Yoshihide Suga không tham gia tranh cử lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, khả năng Đảng Dân chủ Tự do thất bại thảm hại trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ càng nhỏ hơn, điều này sẽ hỗ trợ cho thị trường chứng khoán”, Shoji Hirakawa, trưởng chiến lược gia toàn cầu tại Viện nghiên cứu Tokai Tokyo cho biết. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư kỳ vọng người kế nhiệm Yoshihide Suga sẽ “thúc đẩy chi tiêu nhanh hơn và quyết liệt hơn” để kích thích nguồn vốn.

Chiến lược hạn chế dịch bệnh dài hạn của Yoshihide Suga đã khiến người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp lo lắng, nhưng nó có tác động hạn chế đến tỷ lệ lây nhiễm. Mặc dù các biện pháp của chính phủ và NHTW giảm thiểu tác động kinh tế, nhưng các biện pháp chính sách khẩn cấp lại không thể nhìn thấy được.

Theo báo cáo của tờ Mainichi Shimbun của Nhật Bản hôm thứ Bảy, chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị kéo dài tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và ba quận xung quanh trong khoảng hai tuần.

Cho đến nay vào năm 2021, chỉ số Topix đã tăng 13%, vượt xa mức tăng của thị trường chứng khoán châu Á (do các biện pháp quản lý mà chính phủ Trung Quốc đưa ra trong năm nay), nhưng lại tụt hậu so với mức tăng gần 21% của chỉ số S&P 500.

Hajime Sakai, giám đốc quỹ của Mito Securities cho biết: “Thị trường chứng khoán Nhật Bản đang tụt hậu so với thị trường chứng khoán Mỹ. Thu nhập tăng, nhưng giá cổ phiếu không tăng và các nhà đầu tư nước ngoài không mua. Với tin tức này, họ có thể xem xét lại và tăng tỷ trọng của cổ phiếu Nhật Bản”.

SHARE