Viễn cảnh sẽ xảy ra nếu Bitcoin cán mốc 500.000 USD?

Dự đoán giá Bitcoin
Bloomberg: Nếu không có Bitcoin, giá vàng sẽ tăng cao tới 2.300 USD
Phân tích giá bitcoin: Giá BTC / USD không thể phục hồi trên 12.000 đô la

Một loạt nhà đầu tư nức danh Cathie Wood cho đến Michael Saylor – CEO của MicroStrategy, đều dự báo giá Bitcoin sẽ tăng phi mã trong những năm tới. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này lại ko quan tâm đến “đám mây đen” đối với tương lai của đồng bạc này.

thị trường coin hôm nay 16/07/2021

Giá Bitcoin đang bình phục dần từ mức thấp 30.000 USD vào cuối tháng 6. Các quỹ đầu tư Bitcoin to nhất thế giới đang đưa ra rộng rãi dự báo hơn về xu hướng của đồng tiền này. Tom Lee đến từ Fundstrat Global Advisors dự đoán Bitcoin sẽ tăng lên 100.000 USD vào cuối năm nay, cao hơn gấp đôi so mang mức 46.000 USD ở hiện tại.

Trong khi đó, tỷ phú Draper – nhà đầu tư sớm của Tesla, Twitter và Skype, cho rằng giá của đồng bạc này sẽ lên mức 250.000 USD vào cuối năm 2022. Nhà đầu tư Cathie Wood kỳ vọng Bitcoin sẽ cán mốc 500.000 USD dù chưa đưa ra dự đoán cụ thể về thời gian.

CEO của MicroStrategy – Michael Saylor, nhận định vốn hóa của Bitcoin sẽ bùng nổ từ 870 tỷ USD ở hiện nay lên 11 nghìn tỷ USD, dù ông chưa cho biết tiến trình đạt được mục tiêu đó sẽ như thế nào. Nếu ví như này diễn ra, 1 coin sẽ sở hữu giá trị đến 14 triệu USD.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư này lại không sử dụng rộng rãi đến “đám mây đen” đối sở hữu ngày mai của Bitcoin. Nếu giá đồng bạc này nâng cao tốc như họ mong đợi, lượng khí thải để khai thác sẽ nâng cao đột biến. Ngành phá hoang Bitcoin hiện đang thải ra lượng khí CO2 tương đương như Hy Lạp và dự kiến sẽ còn nhiều hơn nữa, tương tự như lượng khí thải của những quốc gia công nghiệp lớn.

Với tầm giá khoảng 46.000 USD, doanh thu hàng năm từ việc khai hoang Bitcoin đang ở khoảng 16 tỷ USD, đã bao gồm giá tiền trả cho thợ đào. Hiện tại, những nhà cung cấp đang kiếm được siêu nhiều tiền nhờ 2 chi tiết chính: giá Bitcoin tăng gấp 5 lần trong năm qua và cuộc trấn áp tại Trung Quốc đã mang lại lợi thế cho các địa điểm khai khẩn còn lại trên thế giới.

Trong các năm tới, hoạt động khẩn hoang Bitcoin sẽ phát triển thành khó khăn hơn đa dạng và lợi nhuận tăng lên cũng là lúc thu hút nhiều thực thể vào thị trường này. Alex de Vries – nhà kinh tế người Hà Lan vận hành trang web theo dõi lượng khí thải carbon của Bitcoin, cho biết: “Chi tổn phí tạo ra một Bitcoin sẽ nâng cao lên.”

Giá sử, giá Bitcoin nâng cao lên 100.000 USD vào Giáng sinh năm 2024, nâng cao gấp đôi so có hiện tại, sẽ làm giảm 50% số lượng coin được nắm giữ mỗi năm và tổng quy mô của ngành cũng nâng cao khoảng 8%. Do đó, hoạt động khẩn hoang sẽ tạo ra lượng CO2 rộng rãi hơn khoảng 8% so sở hữu hiện tại. Lượng phát thải từ đấy cũng trở thành tồi tệ hơn, ngay cả lúc những nhà nước phải triển đang cố gắng kiểm soát tình trạng này.

Đương nhiên, những vấn đề về môi trường thúc đẩy đến Bitcoin đã reo rắc nỗi thất kinh cho những người ủng hộ như Elon Musk. Nếu Bitcoin tăng lên mức 500.000 USD như dự đoán của Cathie Wood, thì các công ty khai phá trên thế giới sẽ tiêu tốn 86 tỷ USD để duy trì hoạt động và “giành được” hàng chục tỷ số Bitcoin đó.

De Vries tính toán 60% giá thành mà các doanh nghiệp khẩn hoang nên chi trả sẽ là tiền điện, cộng số dư cho mức giá vốn, phí bảo trì và các mẫu chi phí khác. Do đó, họ sẽ nên chi trả tổng cùng 52 tỷ USD tiền điện trong 3 năm trở lên. Theo ước lượng của de Vries, tầm giá điện trung bình trên cả mạng lưới này là 40 USD/mwh và ngành khai phá Bitcoin sẽ tiêu tốn 1,3 tỷ mwh điện mỗi năm, gấp 9 lần so mang mức 140 triệu mwh ở Trung Quốc. Hiện tại, khai thác Bitcoin thải ra 475g CO2/mwh, theo đó ví như Bitcoin đạt mốc 500.000 USD, 617 triệu tấn carbon mỗi năm sẽ được thải ra.

Hoạt động phá hoang Bitcoin sẽ phán tán đa dạng hơn 70% lượng khí thải carbon hàng năm của Anh là 352 triệu tấn, cao hơn 56% so sở hữu Úc là 56%, 40% so sở hữu Brazil là 40% và gần với Đức là 696 triệu tấn. Với mức giá 500.000 USD, ngành này sẽ chiếm khoảng 12% lượng khí thải CO2, tương đương có số lượng thải ra từ những động cơ cộng nghiệp của Mỹ và các đồ vật khiến nóng, khiến mát cho 140 triệu ngôi nhà.

Tuy nhiên, khi tương lai đối với năng lượng tái hiện đang rộng mở cùng Bitcoin “xanh”, các con số trên sẽ mang sự cải thiện.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi