Việt Nam bình luận vụ Mỹ không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh

Merkel kêu gọi dân Đức tiêm vaccine
Bitcoin rớt ngưỡng 55,000 USD, giảm 20% so với mức kỷ lục
Đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, vấn đề lọt vào tầm ngắm của G20

“Olympic là sự kiện thể thao quốc tế với mục đích giao lưu, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hiểu biết giữa các dân tộc trên thế giới. Với tinh thần đó, Việt Nam mong muốn tất cả các nước cùng đóng góp vào thành công của sự kiện này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong họp báo thường kỳ hôm nay.

Phát biểu được bà Hằng đưa ra khi được đề nghị bình luận thông tin 4 nước phương Tây gồm Mỹ, Anh, Australia và Canada quyết định “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh 2022 bằng cách không cử quan chức hay đại diện ngoại giao dự sự kiện này, nhưng vẫn để các vận động viên thi đấu bình thường.

Mỹ hôm 6/12 là nước đầu tiên tuyên bố không cử quan chức đến Olympic và Paralympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 vì “những tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và nhiều hoạt động vi phạm nhân quyền của Trung Quốc”. Lãnh đạo chính phủ Australia, Anh và Canada sau đó ra quyết định tương tự, nêu quan ngại về vấn đề nhân quyền Trung Quốc.

Phó thủ tướng New Zealand Grant Robertson hôm 7/12 thông báo nước này sẽ không cử đại diện ngoại giao cấp bộ đến Olympic Bắc Kinh, nhưng nhấn mạnh quyết định chủ yếu do tình hình Covid-19 và không liên quan đến thông báo của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay tuyên bố 4 nước phương Tây “chắc chắn sẽ phải hối hận và trả giá cho hành động sai lầm của mình”, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Olympic Mùa đông Bắc Kinh sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau. Chính phủ các nước thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ và các đồng minh của Washington gần đây gia tăng căng thẳng vì nhiều vấn đề như tình hình nhân quyền ở Tân Cương, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông hay nguồn gốc Covid-19.

Vũ Anh

COMMENTS