Việt Nam tiến hành thí điểm tiền kỹ thuật số

Khi nào “stablecoin” XRP có thể thoát khỏi mốc $1?
Giá Dogecoin hôm nay có vẻ đã sẵn sàng để tăng lên 0,35 USD
Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 22 tháng 4

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt, yêu cầu Ngân hàng Trung ương Việt Nam đẩy nhanh nghiên cứu về tiền điện tử và tìm kiếm các dự án thí điểm để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt càng sớm càng tốt.

Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Philippines (PSE) chỉ ra rằng tiền điện tử là một loại tài sản mà thị trường không thể bỏ qua. Họ cũng đề cập rằng, với cơ sở hạ tầng và các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư, các chức năng giao dịch tiền điện tử nên được thêm vào các sàn giao dịch chứng khoán của quốc gia.

Ramon Monzon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sở giao dịch chứng khoán Philippines, đã đề cập rằng sàn giao dịch của quốc gia này nên trở thành một sàn giao dịch cho tài sản mã hóa vì sàn giao dịch có cơ sở hạ tầng giao dịch và có khả năng bảo vệ an toàn cho tài sản của nhà đầu tư. Hiện tại, sàn giao dịch của quốc gia này đang chờ hướng dẫn từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines và các cơ quan quản lý khác.

Bạn biết đấy, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Philippines đã bắt đầu xem xét vào năm 2019 về việc liệu quốc gia này có nên bắt đầu thành lập một sàn giao dịch tiền điện tử trong nước, lấy ý kiến ​​từ các ngân hàng, nhà đầu tư và công chúng và họ đã phê duyệt hơn 10 sàn giao dịch tiền điện tử trong nước.

Các quan chức Việt Nam tiết lộ rằng các khoản thanh toán không dùng tiền mặt trong nước đang tiếp tục tăng và việc NHTW công nhận các loại tiền kỹ thuật số sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) thí điểm triển khai tiền điện tử trong giai đoạn 2021-2023. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký “Quyết định số 942 / QĐ-TTg” phê duyệt chiến lược phát triển tiền điện tử của đất nước, trong đó có đánh giá áp dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, thực tế tăng cường, thực tế ảo và công nghệ blockchain.

Huỳnh Phước Nghĩa, Phó giám đốc Viện Đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chương trình thí điểm tiền điện tử được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ phát hiện ra những ưu nhược điểm và xây dựng cơ chế quản lý phù hợp.

Ông cũng đề cập rằng thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam đang gia tăng và việc NHTW công nhận các loại tiền kỹ thuật số sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này. Ông nhấn mạnh: “Tiền kỹ thuật số là xu hướng tất yếu”.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã nhấn mạnh rằng tiền điện tử không được công nhận hợp pháp tại Việt Nam. Nhìn lại năm 2018, Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã cấm các ngân hàng thương mại và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán sử dụng tiền điện tử để giao dịch vì tin rằng các hoạt động này có thể làm tăng nguy cơ rửa tiền, tài trợ khủng bố và trốn thuế.

Các sự kiện chính đã diễn ra trong lĩnh vực tiền điện tử qua đêm bao gồm:

1. Báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế: Các nhà đầu tư tiền điện tử có trình độ học vấn cao hơn mức trung bình

2. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ từ Wyoming kêu gọi hỗ trợ các hoạt động khai thác Bitcoin

3. 149 máy khai thác tiền điện tử bất hợp pháp bị thu giữ ở Georgia, Malaysia

4. Các dân biểu Hoa Kỳ thúc giục Quốc hội điều tra vai trò của tiền điện tử trong việc hack ransomware

5. Sở giao dịch chứng khoán quốc gia của Philippines tuyên bố rằng tiền điện tử là một loại tài sản mà chúng ta không thể bỏ qua

6. Giám đốc điều hành của MicroStrategy nói rằng sự không chắc chắn về quy định tạo nên sự lo lắng của toàn bộ thị trường tiền điện tử

7. Giám đốc điều hành của Coinbase nói rằng các hoạt động của NHTW Trung Quốc về tiền kỹ thuật số gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ.

Tham gia nhóm Telegram để cập nhật tin tức: https://t.me/finnews24

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi