Vietstock Daily 02/12/2021: Giữ vững đường Middle, VN-Index có thể vượt 1,500 điểm

Đồng USD ổn định sau sự gia tăng của dữ liệu GDP
Nhịp đập Thị trường 10/06: Về dưới 1,300 điểm
Dự án trọng điểm trước nguy cơ chậm tiến độ

– Các chỉ số thị trường giao dịch trái chiều nhau trong phiên ngày 01/12/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.46%, lên mức 1,485.19 điểm; HNX-Index giảm 0.49%, xuống còn 455.81 điểm.

– Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 838 triệu đơn vị, giảm 12.43% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 15.09%, đạt gần 127 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 1,075 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị hơn 55 tỷ đồng.

– VN-Index có phiên giao dịch phân hóa khá mạnh mẽ giữa các nhóm ngành. Phiên sáng được tóm gọn với những diễn biến giằng co, khi mà chỉ số VN-Index liên tục tăng giảm trong biên độ hẹp quanh mức điểm tham chiếu của ngày. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính quyết định hướng đi của thị trường, khi nhóm ngân hàng giảm về cuối phiên sáng, VN-Index cũng giảm đi gần 4 điểm, về lại mức 1,474.6 điểm. Đầu phiên giao dịch chiều, tình hình giao dịch của VN-Index cũng không có gì quá khác biệt so với phiên sáng. Chỉ sau khoảng 2h chiều, với sự đảo chiều của các cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đã kịp quay đầu tăng trở lại để kết thúc phiên ngày với 6.75 điểm tăng. VN-Index tạm dừng chân ở mốc điểm 1,485.19 điểm.

– VN30-Index có mức tăng mạnh hơn thị trường chung, khi tăng hơn 12 điểm. Bên mua chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 19 mã tăng giá, 1 mã tham chiếu và chỉ 10 mã giảm giá. Dẫn đầu đà tăng của rổ VN30 là bộ đôi TPB và HDB. Theo ở sau là POW, NVL, STB, SAB khi đồng loạt tăng tốt quanh mức 2-3%. Trong khi đó, với lo ngại về tình hình dịch bệnh, cổ phiếu hàng không VJC đã giảm 2%. VJC cùng với VHM là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất rổ VN30 trong phiên giao dịch ngày 01/12/2021.

– Về mức độ ảnh hưởng, NVL, TPB, VIC và HDB là các cổ phiếu có đóng góp lớn nhất cho VN-Index, tổng cộng hơn 4 điểm tăng. Ở chiều ngược lại, riêng cổ phiếu VHM đã kéo thị trường đi xuống gần 2 điểm.

– Nhóm ngân hàng có sự hồi phục mạnh mẽ khi tiến gần về cuối phiên, với nhiều mã cổ phiếu ngân hàng đảo chiều từ sắc đỏ sang sắc xanh. Đà tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng đến từ cổ phiếu TPB, khi kết thúc phiên giao dịch với mức tăng kịch trần. Cổ phiếu MSB, MBB, TCB, HDB hay STB đều đồng loạt tăng mạnh, trung bình khoảng 2%.

– Nhà đầu tư đang chờ đợi diễn biến tại buổi họp của OPEC+ sắp tới, theo đó hướng đi của giá dầu thế giới sẽ phụ thuộc lớn vào quyết định tăng hay giảm sản lượng của khối này. Cổ phiếu liên quan tới dầu khí như PVD, PVB và PVS có phiên giao dịch khá tích cực, khi cùng nhau tăng trung bình khoảng 2%. Trái ngược với sự tích cực của cổ phiếu họ dầu khí, các cổ phiếu khác trong nhóm khai khoáng lại có phiên giao dịch không mấy tích cực, các cổ phiếu khai khoáng như KSB, DHA, NBC đều giảm khoảng hơn 1% trong phiên ngày 01/12/2021.

– Chứng khoán là một trong những ngành giảm mạnh nhất ở phiên ngày 01/12/2021, với mức giảm 1.45%. Nhóm chứng khoán có tới 17 mã giảm giá, 2 mã tham chiếu và chỉ 6 mã tăng giá. Các cổ phiếu lớn đầu ngành như VND, VCI, HCM, SHS hay MBS giảm trung bình gần 2%. Sắc xanh xuất hiện lác đác ở một số mã chứng khoán nhỏ như ART, IVS, WSS.

– VN-Index sau khi test đường Middle của dải Bollinger Bands đã có sự phục hồi đáng kể để kết phiên với mức tăng hơn 6 điểm. Tuy vậy, khối lượng giao dịch trên cả hai sàn lại sụt giảm khá nhiều. Nếu chỉ số có thể giữ vững bên trên đường Middle thì khả năng đạt đến ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (quanh mức 1,500 điểm) là khá cao.

VN-Index – Đường Middle hoàn thành tốt vai trò hỗ trợ

Trong phiên giao dịch ngày 01/12/2021, VN-Index xuất hiện trạng thái phục hồi sau khi về test đường Middle của dải Bollinger Bands. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch sụt giảm và duy trì dưới mức trung bình, qua đó cho thấy dòng tiền đang không thật sự mạnh mẽ.

Chỉ báo MACD vẫn đang nằm dưới đường tín hiệu (signal line). Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đã rơi xuống dưới vùng quá mua (overbought) sau khi cho tín hiệu bán ở những ngày trước. Tín hiệu này cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Nếu chỉ số có thể giữ vững được đường Middle thì tình hình vẫn chưa quá bi quan. Khi đó, VN-Index sẽ có thể tiến lên test lại ngưỡng Fibonacci Projection 61.8% (quanh mức 1,500 điểm). Khối lượng giao dịch cần phục hồi và duy trì trên mức trung bình để chỉ số có thể tăng trưởng bền vững trở lại.

HNX-Index – Tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

Trong phiên giao dịch ngày 01/12/2021, HNX-Index tiếp tục điều chỉnh nhẹ với cây nến có thân nhỏ. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá cân bằng. Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang rất thận trọng khi khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình.

Đường Middle của dải Bollinger Bands sẽ là hỗ trợ gần nhất nếu trạng thái điều chỉnh xuất hiện ở chỉ số này. Chỉ báo MACD vẫn sụt giảm sau khi cắt xuống dưới đường tín hiệu. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu bán trở lại, qua đó cho thấy rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Biến động của dòng tiền thông minh: Chỉ báo Negative Volume Index của VN-Index đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 01/12/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi